Chỉ một chi tiết đủ thấy rạn nứt giữa hai Hoàng tử William - Harry chưa thể hàn gắn

16/04/2021 09:02:38

Tang lễ Hoàng thân Philip được kỳ vọng sẽ giúp William và Harry đoàn kết trở lại, tuy vậy Nữ hoàng đã yêu cầu hai anh em không đứng cạnh nhau trong sự kiện này.

Nữ hoàng yêu cầu Hoàng tử Harry và Hoàng tử William không đứng cạnh nhau trong tang lễ Hoàng thân Philip, theo truyền thông Anh.

Hai anh em vẫn sẽ bước đi cạnh nhau, tuy vậy người em họ Peter Phillips, con trai Công chúa Anne, sẽ đứng giữa hai người.

Tang lễ của Hoàng thân Philip là cơ hội đầu tiên để hai hoàng tử gặp nhau, sau khi Harry và Meghan Markle rời khỏi nghĩa vụ Hoàng gia hồi năm ngoái.

Nữ hoàng đã phê duyệt kế hoạch tang lễ, theo đó Harry và William sẽ bước đi phía sau quan tài của Hoàng thân Philip khi tiến vào Nhà thờ St. George. Hai anh em sẽ không đứng cạnh nhau.

Nữ hoàng đã quyết định "tất cả các chi tiết" liên quan tới tang lễ của Hoàng thân Philip để đảm bảo nguyện vọng lúc sinh thời của ông được thực hiện theo sự cho phép của hoàn cảnh.

Nữ hoàng khẳng định lễ tang sẽ là nơi tưởng nhớ những cống hiến lớn lao của phu quân bà lúc sinh thời.

Chỉ một chi tiết đủ thấy rạn nứt giữa hai Hoàng tử William - Harry chưa thể hàn gắn

Hai hoàng tử Harry và William được cho là đã trải qua rạn nứt quan hệ sau khi Harry và vợ rời khỏi Hoàng gia Anh. Lần cuối hai anh em tham dự sự kiện cùng nhau là hồi tháng 03/2020, dù ở thời điểm đó hai người không nói chuyện hay thậm chí nhìn nhau.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với ITV, Harry tiết lộ anh và William "đi trên những con đường khác nhau" khi được hỏi về thông tin hai anh em có sự chia rẽ.

Trong khi đó, William được cho là "đau đớn và thất vọng" sau khi Harry và Meghan thực hiện cuộc phỏng vấn chấn động với Oprah Winfrey trên đất Mỹ, cáo buộc Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc và không tạo điều kiện cho Công nương xứ Sussex tìm kiếm sự giúp đỡ về mặt tinh thần.

William sau đó nói với phóng viên rằng Hoàng gia Anh "không phân biệt chủng tộc".

Bên cạnh đó, Nữ hoàng ra quyết định tất cả các thành viên Hoàng gia đều không được phép mặc quân phục trong tang lễ Hoàng thân Philip, theo The Sun.

Trước đó, Hoàng tử Harry gây tranh cãi khi được cho là có ý định mặc quân phục, dù đã không còn các tước hiệu danh dự sau khi rời khỏi Hoàng gia Anh.

Truyền thông Anh cũng đưa tin về việc Hải quân nước này "đặc biệt không hài lòng" vì bị cho là liên quan tới tranh cãi liệu Hoàng tử Andrew, con trai thứ của Nữ hoàng và Hoàng thân Philip liệu có nên mặc quân phục đô đốc hay không.

Nguồn tin thân cận với Hoàng gia Anh cho biết Nữ hoàng đã phải đích thân ra quyết định kể trên, đồng thời đề nghị tất cả các thành viên nam giới của Hoàng gia mặc complet và đeo cà vạt.

"Đây là quyết định đúng đắn nhất cho vấn đề này," The Sun dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Một nguồn tin khác xác nhận với tờ báo rằng "hiện tại Hoàng gia không nghĩ tới việc mặc đồng phục" trong tang lễ.

Harry bị tước các chức vụ danh dự trong quân ngũ sau khi rời khỏi tư cách thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh cùng Meghan.

Chiếu theo các quy định của Hoàng gia, Harry - người từng phục vụ trong quân đội Anh tại Afghanistan - sẽ chỉ có thể mặc complet, cà vạt và đeo huân chương tại các sự kiện.

Trong khi đó, Hoàng tử Andrew, 61 tuổi, từng giữ chức Phó đô đốc danh dự của Hải quân Hoàng gia Anh. Theo quy trình, ông sẽ được thăng chức Đô đốc vào năm 2020, nhân sinh nhật 60 tuổi, tuy vậy ông đã quyết định tạm hoãn kế hoạch này từ khi bị rút khỏi nghĩa vụ Hoàng gia.

Andrew không còn tham gia các nghĩa vụ Hoàng gia từ sau bê bối về các mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Thông tin về tang lễ của Hoàng thân Philip được Điện Buckingham công bố cho biết Nữ hoàng và toàn bộ 30 khách mời sẽ đeo khẩu trang trong suốt sự kiện.

Nữ hoàng sẽ ngồi tại vị trí cách biệt, trong khi khách mời phải tuân thủ giãn cách xã hội phòng chống Covid-19.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)