Chất hóa học trong vụ nổ ở Trung Quốc độc hại thế nào?

16/08/2015 07:14:28

Các hóa chất cực độc trong vụ cháy lớn ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc hôm 12/8 có thể khiến con người tử vong nếu tiếp xúc hoặc hít chúng.

Các hóa chất cực độc trong vụ cháy lớn ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc hôm 12/8 có thể khiến con người tử vong nếu tiếp xúc hoặc hít chúng.

Hình ảnh xuất hiện trên Weibo cho thấy một chất hóa học ở gần hiện trường vụ nổ cháy khi tiếp xúc nước. Ảnh: Weibo

 
Hai ngày sau vụ nổ kinh hoàng ở nhà kho Ruihai thuộc một khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân, giới chức Trung Quốc vẫn đang cố gắng xác định các hóa chất nguy hiểm và phản ứng của chúng gây nổ lớn.

Trước đó nhà chức trách thông báo, nhà kho chứa các chất như canxi cacbua, kali nitrat và amoni nitrat. Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời các quan chức cứu hỏa cho hay, những hóa chất này rất dễ phát nổ nếu gặp nhiệt độ cao hoặc va chạm.

Người ta thường sử dụng canxi cacbua để sản xuất nhựa PVC, trong khi hai hóa chất kia là thành phần của phân bón và thuốc nổ. Ngoài ra, chính quyền địa phương đang nỗ lực di chuyển 700 tấn sodium cyanide trong hộp gỗ hoặc thùng sắt ra khỏi hiện trường vụ nổ. Đây là loại chất cực độc có thể gây tử vong và thường được sử dụng trong ngành khai thác mỏ để tách vàng.

Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, chất cực độc natri xyanua (NaCN) trong kho có thể khiến con người tử vong rất nhanh nếu hít hoặc nuốt phải. Natri xyanua tan dễ dàng trong nước. Nhiều người nghi ngờ các cống thoát nước gần vụ nổ đã nhiễm độc nặng. Ngoài ra, người dân dễ dàng hít phải natri xyanua khi nó phát tán vào không khí. Nó giải phóng khí độc hydrogen cyanide khi hòa tan hoặc cháy.

Canxi cacbua có thể gây hại nếu tiếp xúc. Vì vậy, mọi người cần tắm, rửa lập tức nếu phơi nhiễm nó. Kali nitrat gây khó thở và tổn thương thận, trong khi ammonium nitrate trở nên độc hại nếu nó gặp nhiệt độ cao.

“Khi một đám cháy lớn xảy ra, khói độc phát tán vào không khí và sẽ gây hại cho con người trong tương lai. Natri xyanua có thể xâm nhập các mạch nước ngầm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Vì vậy, những người sống tại Thiên Tân chỉ nên uống nước uống tinh khiết đóng chai.” ông Shane O'Carroll, chuyên gia về an toàn hóa chất của Anh, nhận định.
 

Hàng nghìn ô tô cháy sau hai vụ nổ kinh hoàng. Ảnh: BBC

 
Xử lý?

Trong quá trình chữa cháy, nhân viên cứu hỏa chỉ được thông báo kho chứa hóa chất “rất nguy hiểm” mà không biết rằng chúng sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu tiếp xúc với nước. Đây là nguyên nhân khiến nhiều lính cứu hỏa thiệt mạng.

Khi gặp nước calcium carbide sẽ tạo khí acetylen, một chất dễ cháy. Nếu acetylen tiếp xúc với nitrat amoni, phản ứng nổ lớn sẽ xảy ra.

Để dập tắt ngọn lửa từ vụ nổ, nhân viên cứu hỏa nên sử dụng bình chữa cháy bằng bột khô và lấy cát trộn với hóa chất để làm sạch. Đối với natri xyanua, Liên Hợp Quốc khuyến cáo mọi người vô hiệu hóa nó bằng chất sodium hydroxide.
 
>> Trung Quốc xác nhận có chất hóa học cực độc tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân
 
Theo Tống Hoa (Zing.vn)