Cảnh sát Đài Loan bị tuyên án ba năm tù treo vì bắn chết lao động người Việt

31/12/2019 18:32:18

Nam cảnh sát Đài Loan bắn chết một lao động người Việt hồi năm 2017 vừa bị kết án sáu tháng tù giam và ba năm tù treo.

Theo Focus Taiwan, Chen Chung-wen bị tòa án tuyên án sáu tháng tù giam và ba năm tù treo. Đây là mức án giảm nhẹ so với bản án sơ thẩm hồi tháng Bảy dành cho Chen, khi anh này bị tuyên án tám tháng tù giam và ba năm tù treo.

Cảnh sát Đài Loan bị tuyên án ba năm tù treo vì bắn chết lao động người Việt
Ông Nguyen Quoc Dong (phải), cha của Nguyen Quoc Phi, cùng nhiều người Việt ở Đài Loan trong một cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực (Ảnh: CNA)

Nam cảnh sát 24 tuổi bị buộc tội ngộ sát khi bắn chín phát súng vào lao động người Việt tên là Nguyen Quoc Phi hôm 31/08/2017, khiến anh này tử vong do mất nhiều máu.

Nguyen Quoc Phi được xác định là nghi phạm một vụ phá hoại và trộm cắp đồ từ một chiếc xe hơi ở thành phố Jhubei. Chen và một đồng nghiệp đuổi theo Nguyen Quoc Phi để tiến hành bắt giữ anh này thì bị ném đá chống trả, khiến đồng nghiệp của Chen bị thương, theo điều tra viên vụ án.

Chen sau đó đã bắn chín phát súng, cả chín phát đều trúng người nạn nhân, khiến anh này tử vong do mất nhiều máu.

Tháng 01/2018, công tố viên thành phố Hshinchu truy tố Chen tội ngộ sát sau khi kết thúc quá trình điều tra vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, tòa án cho rằng dù việc Chen nổ súng là nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội của Nguyen Quoc Phi, bảo vệ bản thân và những người khác ở hiện trường, nhưng hành động bắn tới chín phát súng của anh này đi quá giới hạn. Tòa án cho rằng sau bốn phát súng đầu tiên, Nguyen Quoc Phi đã không còn khả năng chống trả, nhưng Chen vẫn nổ súng thêm năm lần nữa.

Tuy vậy, tòa cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ với Chen, khi anh còn trẻ và thiếu kinh nghiệm khi vụ việc xảy ra, và ngoài ra anh cũng đã bồi thường cho gia đình nạn nhân, theo lời phát ngôn viên tòa án Wang Ping-hsia.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)