Cảnh báo: Tội phạm ấu dâm người Anh đến Việt Nam sống sau khi ra tù

12/05/2019 18:36:33

Tội phạm ấu dâm người Anh Christopher Trinnaman chuyển đến Việt Nam sinh sống sau khi mãn hạn tù năm 2015 và đã biểu diễn cùng dàn nhạc hàng đầu Việt Nam.

Tờ Mirror của Anh ngày 11.5 đưa tin, Christopher Trinnaman, 41 tuổi, là nhạc công kèn trombone và đã biểu diễn cho đông đảo khán giả tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào tháng 11.2018.

Luật pháp Anh không cấm những tội phạm ấu dâm xuất cảnh ra nước ngoài sau khi mãn hạn tù, song một trong những nạn nhân của Trinnaman đã đăng trên Facebook với lời bình “Thật ghê tởm và kinh khủng”.

“Tại sao hắn ta được phép ra nước ngoài. Hắn ta dụ dỗ rất khéo và là người nguy hiểm với trẻ em. Tôi sẽ nhớ đến chết những gì hắn ta đã làm với tôi” - người này viết.

Cảnh báo: Tội phạm ấu dâm người Anh đến Việt Nam sống sau khi ra tù
Christopher Trinnaman chụp với một trẻ em Việt Nam. Ảnh: Mirror

Trinnaman đã nhắm mục tiêu đến nạn nhân khi cô bé mới 13 tuổi cùng với một cô bé 14 tuổi khác và cô bé đã làm chứng tại phiên toà xét xử hắn.

“Thật ghê tởm khi hắn ta được tự do ra nước ngoài mà không bị theo dõi. Thật kinh khủng khi hắn ta ở Việt Nam cùng với trẻ em. Phải ngăn chặn hắn ta làm điều tồi tệ với bất kỳ ai khác” - nạn nhân giấu tên nói.

Trinnaman bị săn lùng vào năm 2009 sau khi hắn ta bỏ trốn 24 giờ trước khi bị đưa ra toà xét xử. Cảnh sát phát hiện 28 bức ảnh đồi truỵ của trẻ em trên máy tính ở nhà Trinnaman.

Năm 2010, Trinnaman bị kết án vắng mặt 4 năm tù vì tội xúi giục trẻ quan hệ tình dục và có hành vi ấu dâm.

Cảnh báo: Tội phạm ấu dâm người Anh đến Việt Nam sống sau khi ra tù - 1
Christopher Trinnaman chơi kèn trombone. Ảnh: The Mirror

Trinnaman bị bắt năm 2011. Cảnh sát Scotland cho biết Trinnaman là người “có nguy cơ cao” và viện dẫn Lệnh phòng chống tác hại tình dục để hạn chế việc Trinnaman sử dụng Internet và liên hệ với các bé gái dưới 18 tuổi.

Trinnaman kháng cáo, cho rằng công tố đã vi phạm “quyền tự do biểu đạt” của hắn ta theo Điều 10 Công ước Nhân quyền. Tuy nhiên, 3 thẩm phán của Toà phúc thẩm hình sự London đã bác bỏ kháng cáo này.

Theo tờ People, một nạn nhân 14 tuổi bị Trinnaman lạm dụng tình dục đã tự sát. Một nạn nhân khác cho biết Trinnaman gửi các bức hình chụp những bộ phận nhạy cảm của hắn và đòi gặp để quan hệ tình dục, nói rằng hắn “yêu cô”.

“Hồi đó tôi còn nhỏ và ngây thơ nên không hiểu hết mức độ nghiêm trọng và sự khủng khiếp. Bây giờ tôi biết hắn ta đã dụ dỗ những người dễ bị tổn thương. Hắn ta giả vờ quan tâm đến chúng tôi nhưng hắn ta thật kinh tởm” - nạn nhân này nói.

Hiện chưa có thông tin nào cho thấy Trinnaman hành động không phù hợp hoặc vi phạm luật pháp kể từ khi chuyển đến Việt Nam sinh sống sau khi ra tù năm 2015.

Anh có luật ngăn chặn những tội phạm ấu dâm ra nước ngoài và lạm dụng trẻ em nhưng người ta cho rằng các biện pháp này không hiệu quả.

Trước đây, một cựu ngôi sao nhạc pop thất sủng, Gary Glitter, cũng đã tới Việt Nam để lạm dụng tình dục các bé gái tuổi từ 10-11 mặc dù đã bị toà án Anh phạt tù vì tàng trữ hơn 4.000 tài liệu khiêu dâm.

Cảnh báo: Tội phạm ấu dâm người Anh đến Việt Nam sống sau khi ra tù - 2
Gary Glitter bị xét xử tại Việt Nam. Ảnh: Daily Mirror

Nhưng sau đó, Glitter bỏ ra nước ngoài tiếp tục giở trò đồi bại với trẻ em ở Thái Lan, Campuchia và Cuba. Năm 2005, Glitter nhập cảnh vào Việt Nam và bị bắt ở Vũng Tàu vì tội dâm ô với trẻ em. Glitter bị kết án 3 năm tù và đến ngày 19.8.2008 bị trục xuất khỏi Việt Nam, khi hắn 64 tuổi.

Năm 2015, Glitter bị cảnh sát Anh bắt giữ trong chiến dịch điều tra lạm dụng tình dục trong giới truyền thông và bị toà kết án 16 năm tù về tội hiếp dâm, 4 vụ lạm dụng tình dục và 1 vụ giao cấu với người dưới 13 tuổi.

Theo Khánh Minh (Lao Động)