Cảnh báo nguy cơ tấn công Điện Capitol, Hạ viện Mỹ hủy họp

04/03/2021 10:09:18

Giới chức liên bang Mỹ hôm 03/03 cảnh báo nhiều đối tượng liên quan tới các nhóm vũ trang đã thảo luận kế hoạch tấn công Điện Capitol vào ngày 04/03.

FBI, Bộ An ninh Nội địa và Sở Cảnh sát Quốc hội Mỹ đã thu thập được các thông tin tình báo về một kế hoạch "xâm phạm Điện Capitol bởi một nhóm vũ trang đã được xác định" vào ngày 04/03.

Cảnh báo nguy cơ tấn công Điện Capitol, Hạ viện Mỹ hủy họp
Một thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ đứng trước Điện Capitol (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Quốc hội Mỹ cho biết đang làm việc với các cơ quan địa phương, các bang và liên bang để "ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào đối với điện Capitol" tại thủ đô Washington DC, ở thời điểm gần hai tháng sau khi xảy ra vụ bạo loạn khiến 5 người chết hôm 06/01.

"Chúng tôi rất nghiêm túc tiếp nhận thông tin tình báo," cảnh sát cho biết thêm.

Cảnh báo này khiến các nghị sĩ thay đổi lịch bỏ phiếu tại Hạ viện. Steny Hoyer, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Mỹ, xác nhận Hạ viện sẽ bỏ phiếu dự luật cải cách cảnh sát của đảng Dân Chủ vào tối 03/03, thay vì ngày 04/03 như kế hoạch trước đó.

Trong một thông báo được đưa ra, Cảnh sát Quốc hội Mỹ lưu ý họ đã "tăng cường an ninh đáng kể" tại Điện Capitol, tuy vậy không cung cấp thông tin chi tiết.

FBI trước đó cảnh báo về việc nhiều phần tử cực đoan "bàn luận" về việc tấn công Điện Capitol vào ngày 04 hoặc 06/03.

Các quan chức thực thi pháp luật tại Điện Capitol hôm 03/03 đã gửi thông báo cho các nghị sĩ về mối đe dọa kể trên.

Ngày 04/03 là thời điểm những kẻ theo thuyết âm mưu cánh hữu cho rằng cựu tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp việc ông đã thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái và rời Nhà Trắng hôm 20/01, ngay trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)