Cảnh báo lạnh người của chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ về biến thể nguy hiểm hơn Delta

06/08/2021 08:44:44

Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng cảnh báo các biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn có thể sẽ xuất hiện, trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày của Nhà Trắng trung bình đã lên tới gần 100.000, nhiều hơn thời điểm cùng kỳ năm ngoái khi chưa có vaccine.

Cảnh báo lạnh người của chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ về biến thể nguy hiểm hơn Delta

Trong cuộc phỏng vấn với McClatchy, Fauci cho rằng nước Mỹ vẫn sẽ "gặp nhiều khó khăn" nếu một biến thể mới xuất hiện thế chỗ Delta.

Biến thể Delta đã gây ảnh hưởng lớn tới các biện pháp đối phó với đại dịch của Mỹ, theo CNBC. Hãng dược Moderna hôm 05/08 cảnh báo các ca nhiễm đột phá có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục lan rộng.

Tuy vậy, tiêm chủng vẫn là biện pháp rất hữu hiệu phòng ngừa bệnh nặng và tử vong, đại đa số những ca nhiễm mới đều là những người chưa được tiêm vaccine. Moderna hôm 05/08 cũng cho biết hãng đang nghiên cứu phát triển liều bổ sung có thể giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trước Delta.

Tiến sĩ Fauci trong cuộc phỏng vấn hôm 04/08 cảnh báo nước Mỹ "đã rất may mắn" khi có các loại vaccine hiệu quả trước các biến thể, đồng thời cho rằng nếu xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn, nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

"Nếu xuất hiện một biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao như vậy nhưng gây bệnh nặng hơn, chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn. Những người không tiêm chủng sai lầm khi nghĩ rằng đó là chuyện của riêng họ. Không phải như vậy, điều này ảnh hưởng tới tất cả mọi người," Fauci nói.

Mỹ hiện báo cáo trung bình bảy ngày gần 94.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tính tới 04/08, tăng 48% so với một tuần trước đó, theo dữ liệu của Đại học Hopkins. Trong hai ngày 02 và 03/08, nước này ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tiến sĩ Fauci dự đoán số ca nhiễm mới mỗi ngày sẽ tăng lên khoảng 100.000-200.000.

Đợt bùng phát Covid-19 gần đây nhất tại Mỹ chủ yếu ảnh hưởng tới những người tiêm chủng. Theo Fauci, nước này hiện có khoảng 93 triệu người thuộc nhóm có thể tiêm chủng nhưng chưa tiêm.

"Chúng ta bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao, là những người chưa được tiêm chủng, bằng cách tiêm cho họ," Fauci nói tại buổi họp báo tại Nhà Trắng sáng 05/08. "Làm vậy, chúng ta sẽ có một lá chắn rất mạnh ngăn chặn sự tiến hóa của các biến chủng có thể gây khó khăn".

Khi được hỏi liệu vaccine có còn ngăn ngừa 99% số ca tử vong vì Covid-19 và 95% số ca nhập viện hay không, giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết những con số này được đưa ra dựa trên dữ liệu từ tháng 01 tới tháng 06. CDC Mỹ sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu dựa trên tình hình biến thể Delta hiện nay.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)