Canada dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển

31/08/2020 09:32:43

Canada xác nhận hủy thỏa thuận thử nghiệm vaccine Covid-19 của công ty dược Trung Quốc CanSino vì lý do vận chuyển chậm trễ.

Hôm 29/8 vừa qua, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) - cơ quan do chính phủ tài trợ - đã xác nhận các thử nghiệm lâm sàng với vaccine Ad5-nCoV do CanSino phát triển sẽ không được tiến hành ở nước này nữa.

Theo NRC, quyết định này được đưa ra do các liều vaccine được chuyển đến Canada chậm trễ và do công ty CanSino đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn một và Giai đoạn hai tại các nơi khác. Cơ quan này nói thêm sẽ tập trung nhân lực và cơ sở vật chất vào các ưu tiên khác về Covid-19.

Canada dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển
CanSino vào nhóm những công ty đã hoàn thành giai đoạn 1 và 2 của việc thử nghiệm vaccine chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, "người khổng lồ" ngành dược phẩm Trung Quốc CanSino lại lên tiếng phủ nhận việc kế hoạch hợp tác đã bị hủy bỏ.

NRC cho biết họ đã chuyển trọng tâm sang hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ, và đang làm việc với công ty có trụ sở tại Massachusetts là VBI Vaccines và Trung tâm Vaccine Quốc tế thuộc Khoa Vaccine và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Saskatchewan.

"Chúng tôi cũng đang tích cực thảo luận với các đối tác khác và sẽ công bố những thỏa thuận này khi chúng được xác nhận", NRC cho biết thêm.

Ad5-nCoV, được các nhà khoa học quân sự Trung Quốc, dẫn đầu là tướng Chen Wei, và công ty dược phẩm CanSino, có trụ sở tại Thiên Tân, phối hợp phát triển. Đây được xem là một trong những ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vaccine Covid-19.

Không rõ căng thẳng chính trị giữa Canada và Trung Quốc có liên quan đến việc vận chuyển lô hàng vaccine chậm trễ hay không. Tuy nhiên, NRC nhấn mạnh thỏa thuận thử nghiệm vaccine đã được chính phủ Trung Quốc chấp thuận.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)