Cái chết của người da đen khiến biểu tình bùng phát tại hàng loạt thành phố Mỹ diễn ra như thế nào?

01/06/2020 14:33:49

Tối 25/05, George Floyd, 44 tuổi, bị bắt sau khi chủ cửa hàng thực phẩm gọi cảnh sát vì nghi ngờ anh dùng tờ 20 USD giả.

Hai cảnh sát Thomas Lane và J.A. Kueng tới hiện trường đầu tiên. Họ tiếp cận xe của Floyd, nơi họ thấy anh ngồi trên ghế tài xế, trong xe còn có hai người khác.

Sĩ quan cảnh sát Lane nói chuyện với Floyd, sau đó rút súng chĩa về cửa sổ đang mở nơi Floyd ngòi, yêu cầu anh giơ tay lên. Floyd đặt tay lên vô lăng xe hơi, Lane cất súng rồi ra lệnh cho anh này rời xe, sau đó kéo anh ra khỏi xe.

Floyd "chống đối việc bị còng tay", nhưng sau khi tra tay vào còng anh ta "trở nên tuân thủ hơn". Lane yêu cầu anh ngồi xuống đất, hỏi tên, đặc điểm nhận dạng và nêu lý do anh bị bắt. Lane và Keung sau đó yêu cầu anh đứng dậy, đưa anh tới xe cảnh sát.

Khoảng 20 giờ 14 phút, Floyd bất ngờ ngã xuống đường, nói với các sĩ quan cảnh sát rằng anh gặp vấn đề. Hai sĩ quan Derek Chauvin và Tou Thao đã tới hiện trường trong một chiếc xe cảnh sát khác.

Floyd và Chauvin từng làm việc cùng nhau tại một hộp đêm ở Minneapolis hồi năm ngoái. "Chauvin làm việc cho chúng tôi trong suốt 17 năm, từ khi khai trương," Maya Santamaria, chủ hộp đêm El Nuevo Rancho, nơi Floyd được thuê làm nhân viên an ninh, cho biết.

"Họ làm việc cùng nhau trong một khoảng thời gian. Chauvin làm nhiệm vụ bên ngoài, còn nhân viên an ninh làm việc bên trong hộp đêm," Santamaria nói. Bà cho biết thêm rằng không rõ hai người có quen biết nhau hay không.

Cả bốn sĩ quan cảnh sát cố gắng đưa Floyd tới xe cảnh sát, nhưng anh này "không tự nguyện vào trong xe, chống đối cảnh sát bằng cách cố tình ngã xuống đường," theo hồ sơ vụ việc.

Cái chết của người da đen khiến biểu tình bùng phát tại hàng loạt thành phố Mỹ diễn ra như thế nào?
Chauvin đè đầu gối lên cổ Floyd (Ảnh chụp từ video)

Khi đứng ngoài xe cảnh sát, Floyd bắt đầu nói anh không thở được. Các sĩ quan cảnh sát sau đó cố gắng đưa anh vào bên trong xe qua cửa dành cho hành khách.

Chauvin sau đó kéo Floyd ra khỏi xe. Floyd ngã úp mặt xuống đường, tay vẫn bị còng. Hai sĩ cảnh sát giữ chặt chân anh, và vào lúc 20 giờ 19, Chauvin đè đầu gối trái lên gáy Floyd.

Dù Floyd đã nói "tôi không thở được" và "làm ơn", nhưng các cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế, tiếp tục khống chế anh. Một cảnh sát nói với Floyd, "Anh vẫn đang nói chuyện bình thường".

Lane sau đó hỏi: "Chúng ta có nên lật anh ta lại không," nhưng Chauvin trả lời, "Không, cứ giữ nguyên vị trí chúng ta tóm hắn". Lane lo ngại Floyd có thể rơi vào trạng thái mê sảng kích động, tuy vậy Chauvin đáp lại rằng đó là lý do họ giữ anh ở tư thế úp mặt xuống đường.

Lúc 20 giờ 24 phút, Floyd không còn cử động. Khoảng một phút sau, video "cho thấy dường như Floyd không còn thở hay nói được nữa".

Keung tìm mạch ở cổ tay phải của Floyd, nhưng không thấy gì. Tuy vậy, cả bốn cảnh sát vẫn giữ nguyên vị trí. Tới 20 giờ 27 phút, Chauvin nhấc đầu gối khỏi gáy Floyd.

Xe cấp cứu được điều tới hiện trường, nhưng Floyd không qua khỏi. Anh được xác định tử vong sau đó không lâu tại Trung tâm Y tế hạt Hennepin.

Trước khi tử vong, Floyd là nhân viên an ninh cho nhà hàng Conga Latin Bistro, tuy vậy mới mất việc do nhà hàng đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Bạn bè và người quen đánh giá Floyd là người hiền lành, dễ gần, dù vóc dáng khá to lớn.

"Anh ta lúc nào cũng vui vẻ. Anh ta nhảy rất tệ, chỉ để mọi người bật cười. Tôi cố dạy anh ta nhảy, vì anh ta rất thích nhạc Latin, nhưng do chiều cao quá chênh lệnh, tôi không làm được điều đó. Anh ta hay gọi tôi là 'ông chủ', nhưng tôi nói hãy cứ coi tôi là bạn," Jovanni Tunstrom, chủ nhà hàng Conga Latin Bistro nói về Floyd.

Floyd từng sống tại thành phố Houston, bang Texas. Năm 2007, anh bị cáo buộc trộm cướp có vũ trang tại Houston, và bị tuyên án tù 5 năm vào năm 2009.

Năm 2014, anh chuyển tới Minneapolis sinh sống. Con gái anh, năm nay sáu tuổi, sống cùng mẹ ở Houston. Đại dịch Covid-19 khiến anh mất việc tại nhà hàng, và cũng không thể hành nghề tay trái là tài xế xe tải.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)