Ca 'siêu lây nhiễm' ở Trung Quốc khiến 102 người mắc Covid-19

17/01/2021 17:08:43

Trung Quốc báo cáo 96 ca nhiễm Covid-19 mới và 119 ca không có triệu chứng ghi nhận được hôm 16/01, theo giới chức y tế.

Tỉnh Cát Lâm báo cáo 63 ca nhiễm không có triệu chứng, trong đó có 62 ca liên quan tới một giáo viên 45 tuổi đang có mặt tại khu vực để thuyết trình các bài giảng về sức khỏe, ủy ban y tế tỉnh cho biết hôm 16/01.

Người này được xác định có liên quan tới 102 ca bệnh trong tỉnh, ủy ban cho biết thêm hôm 17/01.

Công tác truy vết cho thấy người đàn ông chưa công bố danh tính này đã lên tàu ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Thường Xuân, Thông Hóa và Công Chúa Lĩnh ở Cát Lâm, trước khi được xác định nhiễm Covid-19. Ban đầu ông này được cho là một bệnh nhân không triệu chứng, tuy vậy sau đó được xác nhận là ca nhiễm.

Ca 'siêu lây nhiễm' ở Trung Quốc khiến 102 người mắc Covid-19
Nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân tại Thạch Gia Trang (Ảnh: China Group/Getty)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 16/01 cho biết đợt bùng phát ở miền Đông Bắc nước này có thể liên quan tới các ca nhiễm ngoại nhập hoặc hàng đông lạnh bị nhiễm virus, tuy vậy không đưa ra bằng chứng cụ thể.

"Từ tháng 12/2020, các ổ dịch đã xuất hiện tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Hà Bắc và Hắc Long Giang," giám đốc NHC Ma Xiaowei nói.

"Chúng hầu hết đều có các đặc trưng sau: trước hết, chúng là ngoại nhập, gây ra bởi hành khách từ nước ngoài, hoặc các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu nhiễm virus".

Ma cũng cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới đây đã lây lan nhanh trong các khu vực nông thôn do các sự kiện tụ tập đông người, chẳng hạn như đám cưới.

Số ca nhiễm xác nhận hôm 16/01 là lần đầu tiên Trung Quốc ghi nhận dưới 100 ca trong 24 giờ trong 5 ngày qua.

Tính từ đầu năm nay, phần lớn các ca nhiễm - gần 700 trường hợp - và một trường hợp tử vong trong đợt bùng phát mới này được ghi nhận tại tỉnh Hà Bắc.

Do vị trí địa lý tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh và do về Tết Nguyên Đán, thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển về quê ăn Tết chỉ còn cách vài tuần, giới chức nước này đã kêu gọi người dân ở nhà trong dịp Tết.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc hôm 16/01 thông báo lệnh phong tỏa tại ba thành phố trong tỉnh đã được gia hạn thêm. Thủ phủ Thạch Gia Trang và Nam Cung sẽ phong tỏa tới 19/01, trong khi Lang Phường cũng sẽ phong tỏa tới 18/01.

Lệnh phong tỏa tại các địa phương còn lại của thành phố Hình Đài và tại Tân Tập đã được dỡ bỏ hôm 16/01.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)