Ca nhiễm tăng cao kỷ lục sau nhiều tháng, Anh theo dõi chặt biến thể Delta mới lây nhiễm nhanh hơn

20/10/2021 09:03:02

Cơ quan An ninh Y tế Anh hiện đang theo dõi biến thể AY.4.2, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 07.

Ca nhiễm tăng cao kỷ lục sau nhiều tháng, Anh theo dõi chặt biến thể Delta mới lây nhiễm nhanh hơn
Ảnh minh họa: AP

Theo thông báo của Cơ quan An ninh Y tế Anh hôm 15/10, biến thể mới AY.4.2 được xác định thuộc dòng biến thể Delta đang lây nhiễm rất nhanh ở Anh. Cơ quan này cho biết biến thể đang được theo dõi, đánh giá chặt chẽ.

Báo cáo cho biết trong tuần lễ bắt đầu từ 27/09, biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% tổng số ca nhiễm Covid-19 được giải mã trình tự gene, và hiện đang "xuất hiện ngày một nhiều hơn".

AY.4.2 có hai đột biến trên protein gai, gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm ở bề mặt virus corona, giúp virus xâm nhập tế bào con người.

Giáo sư vi sinh học lâm sàng Ravi Gupta thuộc Đại học Cambridge cho rằng những đột biến này không đáng lo ngại.

"A222V đã được phát hiện ở những dòng biến thể Delta khác. Nó không thực sự gây ra khác biệt lớn ở virus," Gupta nói với The Guardian.

Theo Gupta, các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến thể Alpha và một số biến thể khác. Những đột biến này có ảnh hưởng tới việc kháng thể và virus bám vào nhau như thế nào, nhưng không đáng kể.

"Theo quan điểm của tôi, đó không phải là những đột biến đáng chú ý. Chúng ta nên tiếp tục tìm hiểu những đột biến không nằm ở protein gai", vị giáo sư này nhận xét thêm.

Trong quá khứ, một số biến thể Covid-19 mới đã khiến số ca nhiễm tăng nhanh tại nhiều nước. Biến thể Alpha được cho là khiến số ca nhiễm ở Anh tăng cao hồi cuối năm ngoái, trong khi biến thể Delta cũng khiến số ca nhiễm tại nhiều nước tăng đến mức kỷ lục. Số ca nhiễm mỗi ngày ở Anh hôm 16/10 đã tăng tới mức cao nhất từ cuối tháng 07, lên tới 39.624 ca.

Theo Financial Times, tiến sĩ Jeffrey Barrett và giáo sư Francois Balloux, hai chuyên gia nghiên cứu Covid-19 hàng đầu ở Anh, cho rằng AY.4.2 có thể dễ lây lan hơn biến chủng Delta ban đầu khoảng 10-15%.

Tuy vậy, hai chuyên gia cho rằng cần thận trọng trước khi đưa ra những kết luận.

"Anh là nước duy nhất trên thế giới biến thể này lây lan nhanh, nhưng tôi vẫn chưa loại bỏ khả năng điều đó xảy ra do các yếu tố nhân khẩu học," Balloux nói với Financial Times. Ông cũng cho rằng biến thể mới này nhiều khả năng không phải nguyên nhân khiến số ca nhiễm tại Anh tăng cao trong thời gian gần đây.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)