Ca nhiễm Covid-19 tăng gần 300, Nam Phi phong tỏa toàn quốc

24/03/2020 11:36:29

Nam Phi sẽ tiến hành phong tỏa toàn quốc trong vòng 21 ngày kể từ 25/03 nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, tổng thống Cyril Ramaphosa thông báo, trong bối cảnh số ca nhiễm căn bệnh ở nước này tăng vọt từ 128 lên 402.

Tổng thống Ramaphosa phát biểu trước người dân rằng Nam Phi cần đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan.

"Từ đêm thứ Năm 26/03 cho tới đêm thứ Năm 16/04, toàn bộ người dân Nam Phi cần phải ở nhà," ông Ramaphosa nói.

Người dân được phép rời nhà để khám bệnh, mua thực phẩm hoặc nhận trợ cấp xã hội.

"Những biện pháp này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, tới xã hội và nền kinh tế, nhưng nếu trì hoãn hành động thì cái giá phải trả bằng sinh mạng sẽ lớn hơn rất nhiều," tổng thống Nam Phi nêu rõ.

Ca nhiễm Covid-19 tăng gần 300, Nam Phi phong tỏa toàn quốc

Ông Ramaphosa cho biết thêm các nhân viên y tế, nhân viên phản ứng khẩn cấp và nhân viên an ninh sẽ là ngoại lệ của lệnh phong tỏa.

Tất cả các cửa hàng và công ty sẽ được đóng cửa, ngoại trừ hiệu thuốc, phòng thí nghiệm, ngân hàng, Sàn Chứng khoán Johannesburg, siêu thị, trạm xăng và các phòng khám, bệnh viện. Quân đội sẽ được điều động để hỗ trợ cảnh sát thực thi lệnh phong tỏa.

Khách nước ngoài tới Nam Phi từ các quốc gia "nguy cơ cao" sau ngày 09/03 sẽ phải cách ly tại khách sạn trong 14 ngày.

Tổng thống Ramaphosa cũng cho biết đã kích hoạt giai đoạn đầu tiên trong chương trình phản ứng cứu trợ kinh tế của chính phủ, bao gồm việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời thông qua khoản ngân sách 170 triệu USD hỗ trợ các ngành công nghiệp.

Nam Phi là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất tại khu vực châu Phi Hạ Sahara. Giới chức nước này lo ngại hệ thống y tế sẽ bị quá tải nếu số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng cao.

Trước đó, tổng thống Ramaphosa đã ban hành tình trạng thảm họa toàn quốc vì dịch bệnh, đồng thời cấm đi hoặc đến các nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như Trung Quốc, Đức, Anh và Mỹ.

Tại châu Phi, Zimbabwe đã đóng cửa biên giới sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Nigeria, nước đông dân nhất tại châu lục này, đã cho đóng cửa biên giới trên bộ, trong khi Ethiopia đã có động thái tương tự.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)