Bước vào mộ cổ 600 tuổi, chuyên gia chết đứng thấy quan tài lơ lửng trên không, các ngọn đèn tự bật sáng, bí mật vi diệu ẩn sau là gì?

17/10/2021 14:20:00

Khi vừa tiến vào lăng mộ, các nhà khảo cổ học đã bị dọa đến toát mồ hôi hột như thể bên trong có sức mạnh siêu nhiên huyền bí.

Năm 2006, một trường cao đẳng ở Nam Kinh, Trung Quốc thực hiện dự án mở rộng khuôn viên trường. Trong quá trình thi công, các công nhân đã tìm thấy một lăng mộ cổ khổng lồ. Các nhà khảo cổ học ngay lập tức được điều động đến hiện trường để khai phá và giải mã bí ẩn.

Đây là một ngôi mộ cổ bằng gạch và được xây dựng khá nguy nga, chứng tỏ chủ nhân bên trong có thân phận không hề tầm thường. Toàn bộ ngôi mộ cổ được bảo quản rất tốt, các chuyên gia khảo cổ chưa tìm thấy hố trộm nào, đồng nghĩa với việc chưa có kẻ trộm mộ nào đến thăm trong suốt 6 thế kỷ qua.

Bước vào mộ cổ 600 tuổi, chuyên gia chết đứng thấy quan tài lơ lửng trên không, các ngọn đèn tự bật sáng, bí mật vi diệu ẩn sau là gì?
Lăng mộ cổ vô tình được phát hiện tại một công trường xây dựng

Sau khi dọn sạch bùn cát, cửa mộ hiện ra. Thế nhưng khi vừa mở cửa bước vào, các chuyên gia đã phải choáng váng với cảnh tượng vô cùng kỳ dị bên trong. Ban đầu, mọi người không hề thấy quan tài nào. Nhưng khi ngẩng đầu lên thì có một chiếc quan tài đang treo lơ lửng giữa không trung.

Sự bất thường không chỉ dừng lại ở đó. Mọi người tiếp tục phải giật mình khi lúc này, những chiếc đèn tự động bốc cháy. Không gian tối tăm được thắp sáng bừng lên trong phút chốc như có một sức mạnh siêu nhiên nào đó khiến ai nấy đều bị sốc.

 

Bước vào mộ cổ 600 tuổi, chuyên gia chết đứng thấy quan tài lơ lửng trên không, các ngọn đèn tự bật sáng, bí mật vi diệu ẩn sau là gì? - 1
Bên trong lăng mộ bề thế khiến mọi người thót tim khi bước vào
Bước vào mộ cổ 600 tuổi, chuyên gia chết đứng thấy quan tài lơ lửng trên không, các ngọn đèn tự bật sáng, bí mật vi diệu ẩn sau là gì? - 2
Những ngọn đèn dầu tự bật sáng làm liên tưởng đến truyền thuyết "đèn vĩnh cửu" trong mộ cổ

Các chuyên gia khảo cổ đã phải nín thở và ổn định tinh thần, dùng trạng thái chuyên nghiệp để thăm thú và tìm hiểu nguyên nhân cho các hiện tượng lạ lùng. Không mất bao lâu, họ đã phát hiện ra sự thật không phải ma quỷ mà hoàn toàn do khoa học. Những ngọn đèn trong mộ là đèn dầu, có thể là được dùng để thắp sáng trong quá trình xây mộ trước đây. Những chiếc đèn đều được cắm bấc lớn nhưng chúng không phải là bấc thông thường mà được bôi một lớp bột phốt pho dày. Khi ngôi mộ đóng lại, oxy trong không gian cạn kiệt. Đến khi cửa mộ mở ra một lần nữa, phốt pho trên bấc gặp oxy sẽ tự động bốc cháy.

Tiếp đó, khi quan sát kỹ hơn, chuyên gia nhìn thấy trong bóng tối có bốn sợi dây sắt dài khoảng 50 cm móc bốn góc quan tài lại rồi treo lên. Lăng mộ này đã có niên đại 600 tuổi, các dây sắt này đã được thiết kế và lắp đặt rất tài tình để có thể vẫn trụ vững theo thời gian đến vậy.

Bước vào mộ cổ 600 tuổi, chuyên gia chết đứng thấy quan tài lơ lửng trên không, các ngọn đèn tự bật sáng, bí mật vi diệu ẩn sau là gì? - 3
Hình ảnh mô phỏng thiết kế treo mộ trên không trung bằng dây sắt (ảnh cut trong phim)

Một câu hỏi nữa được đặt ra là tại sao quan tài này lại được treo lên chứ không chôn cất dưới đất như phong tục thông thường của Trung Hoa? Sau nhiều phân tích, các chuyên gia dự đoán nguyên nhân là do chủ nhân của ngôi mộ là người theo Đạo giáo. Tư tưởng của Đạo giáo tin rằng sau khi qua đời, con người tu hành thì có thể sống mãi mãi và trở thành bất tử. Vậy nên treo quan tài lên giúp người nằm bên trong có lợi cho việc tu luyện sau khi chết, không bị ngoại giới quấy nhiễu, đồng thời cũng hấp thụ linh khí của trời đất tốt hơn.

Để xác định danh tính của chủ nhân ngôi mộ, các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ càng các hiện vật và văn bia. Nhiều bằng chứng chỉ ra chủ nhân ngôi mộ là Dương Khanh, một hoạn quan thời nhà Minh. Theo sử sách, ông đã cùng Trịnh Hòa đến phương Tây và mở ra con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc.

Theo Chi Chi (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)