Bức ảnh đau lòng nhất thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Bố nắm tay con gái đã chết dưới đống đổ nát

08/02/2023 09:08:15

Video và hình ảnh về hai trận động đất tàn phá miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria khiến ít nhất 7.800 người thiệt mạng cho thấy các đội cứu hộ phải dùng tay không tìm kiếm, các tòa nhà chung cư đổ sập trong vài giây.

Bức ảnh đau lòng nhất thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Bố nắm tay con gái đã chết dưới đống đổ nát
Mesut Hancer nắm tay con gái đã chết sau trận động đất hôm 07/02 (Ảnh: AFP/Getty)

Tuy vậy, theo The Guardian, hiếm có hình ảnh nào đau lòng bằng bức ảnh chụp ở vùng Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ), cho thấy một ông bố nắm tay con gái đã chết, trong khi cứu hộ và dân thường đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong tòa nhà đã đổ sập.

Ngồi bên cạnh đống đổ nát, ông bố Mesut Hancer nắm chặt tay con gái 15 tuổi Irmak, khi đó vẫn nằm trên giường bị một tảng bêtông đè lên. Mảnh vỡ của cửa kính và gạch ngói la liệt xung quanh.

Tâm chấn của trận động đất thứ nhất là quận Pazarcik ở Kahramanmaras, nằm phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Vài giờ sau trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ, trận thứ hai xảy ra với cường độ 7,7 độ.

Tại những nơi khác ở tỉnh Kahramanmaras, lực lượng cứu hộ giải cứu hai trẻ em còn sống từ những đống đổ nát. Một em bé nằm trên chiếc cáng giữa nền tuyết trắng. Cứu hộ phải đề nghị người dân yên lặng, để họ có thể nghe tiếng các nạn nhân sống sót và giải cứu họ.

Tại Syria, phóng viên AP mô tả cảnh một người đàn ông ôm bé gái đã chết trong tay, bước ra từ đống đổ nát của một tòa nhà hai tầng. Người cha và một phụ nữ đặt bé gái được bọc kín xuống nền đất, sau đó quấn thêm một chiếc chăn lớn cho thi thể rồi nhìn lại tòa nhà.

Theo AFP, một trẻ sơ sinh được giải cứu khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà tại miền Bắc Syria, sau khi người thân tìm thấy bé vẫn còn dính dây nhau của người mẹ đã chết.

Tối 07/02 (giờ địa phương) chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 4.500 người thiệt mạng trong vụ động đất và 26.000 người khác bị thương. Syria cũng xác nhận ít nhất 1.700 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết ở hai nước lên 6.200.

Cơ quan quản lý khẩn cấp Thổ Nhĩ kỲ cho biết đã nhận 11.342 báo cáo sập nhà, trong đó có 5.775 báo cáo được xác nhận.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật