Brazil: Thi thể người nghi chết vì Covid-19 nằm cạnh sân bóng trẻ em

23/05/2020 11:24:36

Người thân của Valnir da Silva, 62 tuổi, nói ông chết vì Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại Brazil, khiến các dịch vụ tang lễ bị quá tải.

Thi thể của Da Silva được phát hiện nằm giữa một hàng xe ôtô đậu ven đường và một sân bóng nhỏ tại khu ổ chuột phía bắc thành phố Rio de Janeiro hôm 17/05. Trẻ em địa phương tiếp tục chơi bóng ngay bên cạnh thi thể ông.

Người dân địa phương cho biết họ đã gọi cấp cứu sau khi Da Silva có dấu hiệu khó thở, nhưng sức khỏe của ông suy yếu nhanh tới mức khi các nhân viên y tế có mặt tại hiện trường, ông đã tử vong.

Brazil: Thi thể người nghi chết vì Covid-19 nằm cạnh sân bóng trẻ em
Thi thể Da Silva nằm bên lề đường, chỉ cách sân bóng của trẻ em chừng vài mét (Ảnh: Reuters)

Nhân viên y tế đành để thi thể của ông trên đường phố, và sau đó thông báo của thành phố cho biết họ không chịu trách nhiệm về việc di chuyển các thi thể.

Con trai kế của Da Silva, Marcos Vinicius Andrade da Silva, 26 tuổi, cho biết anh đã liên lạc với cảnh sát trong ngày hôm sau, nhưng nhà chức trách từ chối di chuyển thi thể ông. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết họ chỉ có trách nhiệm di chuyển thi thể trong các vụ án hình sự.

Thi thể của người đàn ông 62 tuổi bị bỏ mặc trên đường phố suốt 30 giờ, cho tới khi một nhóm tổ chức tang lễ đồng ý tới hiện trường đưa di hài của ông đi. Các thành viên trong gia đình Da Silva cho biết họ "hết sức đau buồn về những gì đã xảy ra".

Theo người dân địa phương, Da Silva rời nhà và sống trên đường phố kể từ khi vợ ông qua đời cách đây vài tháng. Chỉ bốn người dự đám tang của ông, bao gồm Marcos và mẹ của anh.

Giấy chứng tử xác nhận Da Silva chết vì đột quỵ, nhưng gia đình cho rằng người đàn ông 62 tuổi qua đời vì biến chứng Covid-19.

Brazil hôm 22/05 đã vượt Nga trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, với hơn 330.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 21.000 trường hợp tử vong.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến hệ thống y tế tại nhiều bang ở Brazil quá tải. Các đơn vị điều trị tích cực không thể nhận thêm bệnh nhân Covid-19, trong khi nhiều người được cho là đã tử vong vì căn bệnh tại nhà.

Các nghĩa trang phải dùng máy xúc đào hàng trăm huyệt mộ cùng lúc, trong khi tại bang Manaus người chết được chôn trong những ngôi mộ tập thể.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)