Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không cần bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Joe Biden

22/12/2020 10:08:33

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr hôm 21/12 cho biết không có lý do gì để chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden hay các cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Barr, phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc mới được đưa ra trong vụ đánh bom Lockerbie, không bình luận về cuộc điều tra nhắm vào Hunter Biden, tuy vậy khẳng định quá trình điều tra đang diễn ra "một cách thích hợp".

"Tôi nghĩ quá trình điều tra đang diễn ra có trách nhiệm và rất chuyên nghiệp trong nội bộ Bộ Tư pháp. Tới thời điểm này, tôi chưa thấy có lý do gì để bổ nhiệm công tố viên đặc biệt, và tôi không có kế hoạch làm vậy trước khi rời nhiệm sở," ông Barr nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã nộp đơn từ chức và sẽ rời nhiệm sở vào ngày 23/12.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ: Không cần bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Joe Biden

Bình luận được đưa ra có thể sẽ khiến ông Barr và tổng thống Donald Trump tiếp tục mâu thuẫn, do trước đó ông Trump từng nói về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden.

Cuộc điều tra nhắm vào các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden ở nước ngoài, hiện đang được văn phòng công tố viên tại bang Delaware thực hiện. Con trai tổng thống đắc cử Mỹ đã xác nhận cuộc điều tra hồi đầu tháng, cho biết nó nhắm vào vấn đề thuế.

Bộ trưởng Barr cũng cho biết ông không thấy có lý do gì để bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc gian lận bầu cử. Trước đó, ông Trump đã thảo luận về khả năng bổ nhiệm bà Sidney Powell, một luật sư từng làm việc với chiến dịch Trump trong nỗ lực thách thức kết quả  bầu cử, làm công tố viên đặc biệt để điều tra.

Ông Barr cũng khẳng định "không có cơ sở" về việc cơ quan liên bang tịch thu máy bỏ phiếu, điều đã từng được luật sư riêng Rudy Giuliani nhắc tới, theo New York Times.

"Nếu tôi cho rằng vào thời điểm này một công tố viên đặc biệt là biện pháp cần thiết và hợp lý tôi đã bổ nhiệm một người, tuy vậy tôi không thấy như vậy và tôi sẽ không làm vậy," ông Barr nói với các phóng viên.

Đây được coi là cuộc họp báo cuối cùng của ông Barr với tư cách Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Tuần trước, tổng thống Trump thông báo ông Barr sẽ rời nhiệm sở vào ngày 23/12. Ông Trump khẳng định có mối quan hệ "rất tốt đẹp" với ông Barr, tuy vậy gần đây tổng thống Mỹ tỏ ra không hài lòng khi ông này đưa ra các bình luận trái ngược với cáo buộc gian lận bầu cử.

Hồi đầu tháng, ông Barr nói với hãng tin AP rằng Bộ Tư pháp Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử quy mô đủ lớn để làm thay đổi kết quả.

"Tôi vẫn giữ nguyên tuyên bố đó," ông Barr khẳng định với các phóng viên hôm 21/12.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)