Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định chưa có bằng chứng gian lận bầu cử

02/12/2020 08:35:57

Bộ Tư pháp Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng gian lận phiếu bầu diện rộng có thể đảo ngược chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden trước tổng thống Donald Trump, bộ trưởng WIlliam Barr nói trong cuộc phỏng vấn hôm 01/12.

Tuyên bố của bộ trưởng William Barr trong cuộc phỏng vấn với AP đi ngược những cáo buộc của tổng thống Trump, các luật sư và đồng minh của ông cho rằng ông là nạn nhân của gian lận bầu cử.

"Tới nay chúng tôi chưa phát hiện gian lận trên quy mô đủ lớn để có thể tạo ra kết quả bầu cử khác," ông Barr nói với hãng tin AP.

Bộ trưởng Barr nói thêm với AP rằng các công tố viên liên bang và đặc vụ FBI đã điều tra những khiếu nại họ nhận được về nghi ngờ gian lận. Tuy vậy, các điều tra viên không tìm thấy vấn đề nào ảnh hưởng tới số lượng phiếu đủ lớn có thể vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden.

"Hầu hết cáo buộc gian lận đều rất đặc thù hóa, nhắm tới một số trường hợp, cá nhân hoặc hành vi đặc thù. Đó không phải là những cáo buộc mang tính hệ thống," ông Barr cho biết.

"Một số cáo buộc có quy mô rộng hơn và có thể liên quan tới hàng ngàn phiếu bầu. Những cáo buộc đó đang được điều tra," Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định chưa có bằng chứng gian lận bầu cử
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (Ảnh: AP)

Sau Ngày Bầu cử 03/11, ông Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang điều tra bất kỳ bất thường "đáng kể" nào liên quan tới quá trình bầu cử.

Ít lâu sau khi AP đăng tải tuyên bố của ông Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được trông thấy đi vào Nhà Trắng. Không có lịch gặp gỡ giữa ông Barr và tổng thống Trump vào ngày 01/12. Tuy vậy, NBC News đưa tin việc ông tới Nhà Trắng không liên quan tới những bình luận về bầu cử.

Bình luận của bộ trưởng Barr trong cuộc phỏng vấn với AP bác bỏ thuyết âm mưu được Sidney Powell, một luật sư từng làm việc với nhóm pháp lý của chiến dịch Trump, ủng hộ. Bà Powell từng cáo buộc máy kiểm phiếu tại Georgia và các bang chiến địa khác đã bị thâm nhập và điều chỉnh để giúp ông Biden thắng cử.

"Có người quả quyết rằng đã xảy ra gian lận có hệ thống, và có cáo buộc cho rằng máy móc được lập trình để thay đổi kết quả bầu cử. Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp đã điều tra, và tới nay chúng tôi chưa thấy gì chứng minh điều đó," ông Barr cho biết, nhưng không nhắc tới tên bà Sidney Powell.

Powell hiện không còn làm việc với đội ngũ pháp lý của tổng thống Trump.

Các quan chức an ninh trong chính quyền Trump đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, gọi đây là "cuộc bầu cử an ninh nhất lịch sử Mỹ".

Ít lâu sau khi AP đăng tải cuộc phỏng vấn với ông William Barr, tổng thống Trump lại một lần nữa đăng cáo buộc gian lận bầu cử trên Twitter.

"Hy vọng mọi người đều đang xem OANN. Các kênh truyền thông khác đều sợ đưa tin. Người dân đang tố giác như chưa từng có. Những xe tải lớn chứa hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận (giả) tới trung tâm bỏ phiếu. Thật kinh khủng, hãy cứu nước Mỹ," tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

OANN là tên viết tắt của hãng tin One America News Network, thường xuyên đăng tải các thông tin ủng hộ ông Trump.

Rudy Giuliani và Jenna Ellis, hai luật sư của chiến dịch Trump, đã ra tuyên bố bác bỏ bình luận của ông Barr.

"Chúng tôi rất tôn trọng Bộ trưởng Tư pháp, nhưng tới nay chưa có cuộc điều tra nào của Bộ Tư pháp," Giuliani và Ellis cho biết.

"Chúng tôi đã thu thập nhiều bằng chứng về phiếu bầu bất hợp pháp tại ít nhất sáu bang, nhưng họ chưa xem xét. Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ đã chứng kiến nhiều hành vi tội phạm được thực hiện liên quan tới gian lận bầu cử. Như chúng tôi được biết, tới nay chưa có nhân chứng nào được Bộ Tư pháp thẩm vấn," thông báo của hai luật sư cho hay.

Giuliani và Ellis cũng cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa "kiểm tra bất kỳ máy bỏ phiếu hay sử dụng quyền triệu tập để xác định sự thật".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)