Bộ trưởng Thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở cảng Beirut

09/08/2020 22:03:51

Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abdel Samad thông báo từ chức hôm 09/08, đưa ra lý do chính quyền không thể cải cách và vụ nổ kinh hoàng tại Beirut hôm 04/08 khiến ít nhất 160 người chết và hơn 6.000 người bị thương.

Bà Abdel Samad nói trên truyền hình rằng bà từ chức "để đáp lại mong muốn thay đổi của người dân," và bà "cúi đầu trước linh hồn những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ".

Bộ trưởng Thông tin Lebanon từ chức sau vụ nổ ở cảng Beirut
Bộ trưởng Thông tin Lebanon Abdel Samad (Ảnh: AFP)

"Tôi xin lỗi người dân Lebanon bởi chúng tôi không thể đáp ứng kỳ vọng của họ. Thay đổi vẫn chưa đi đến đâu, và bởi thực tế không được như mong đợi, và sau thảm họa Beirut kinh hoàng, tôi xin nộp đơn từ chức khỏi chính phủ," hãng thông tấn quốc gia Lebanon dẫn lời bà Abdel Samad.

Bà Abdel Samad từ chức sau khi những cuộc biểu tình nổ ra phản đối giới chức Lebanon. Người biểu tình đổ lỗi vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut cho tình trạng quản lý yếu kém và tham nhũng trong nhiều năm.

Trước đó hôm 04/08, khoảng 2.750 tấn hóa chất đã bắt lửa và phát nổ tại bến cảng Beirut, khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và gần 6.000 người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình.

Lượng hóa chất này được hải quan Lebanon thu giữ vào năm 2013 và được chứa tại nhà kho ở cảng Beirut trong gần bảy năm mà hầu như không có biện pháp bảo đảm an toàn nào được thực hiện.

Bà Abdel Samad đệ đơn từ chức sau khi một số nhà lập pháp Lebanon cũng đã từ chức để phản đối chính phủ nước này.

Truyền thông địa phương đưa tin một bộ trưởng khác và một cố vấn của thủ tướng Hassan Diab cũng sẽ từ chức. Ông Diab đã họp nội các để bàn về vấn đề này, tuy vậy không có bình luận nào được đưa ra sau cuộc họp.

Neemat Frem, một thành viên quốc hội Lebanon cũng đã từ chức ngày 09/08. Ông là thành viên thứ sáu của cơ quan lập pháp Lebanon từ chức kể từ khi vụ nổ xảy ra.

Trước đó, nghị sĩ độc lập Paula Yacoubian và ba nghị sĩ của đảng Kataeb đã từ chức hôm 08/08. Đại sứ Lebanon tại Jordan Tracey Shamoun cũng đã từ chức hôm 06/08.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)