Bộ trưởng Mỹ Austin: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế

28/07/2021 14:05:32

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mỹ Lloyd Austin cho rằng những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế và sự không khoan nhượng của Bắc Kinh đã vượt ngoài vùng biển này.

Bộ trưởng Mỹ Austin: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hôm 27/7 rằng những tuyên bố và hành động của Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đã đe dọa đến chủ quyền của các quốc gia trong khu vực, đồng thời khẳng định Washington cam kết sẽ xây dựng quan hệ với các đối tác để đảm bảo lợi ích thiết yếu của tất cả các quốc gia.

"Yêu sách của Bắc Kinh với phần lớn Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế. Sự khẳng định phi pháp này đã chà đạp lên chủ quyền của các quốc gia trong khu vực", ông Austin khẳng định trong một bài phát biểu trước Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, sự quyết đoán của Trung Quốc đã vượt ra ngoài Biển Đông.

"Việc Trung Quốc không sẵn sàng giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và không tôn trọng luật pháp không chỉ xảy ra ở vùng biển này", ông Austin đánh giá.

Dù vậy, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, Washington không tìm kiếm xung đột quân sự với Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ không do dự khi các lợi ích của mình bị đe dọa. Nhưng chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Nói một cách rõ ràng, tôi cam kết sẽ theo đuổi một mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng với Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, 6 tháng trôi qua kể từ khi ông Biden nhậm chức, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã tồi tệ hơn trong những năm gần đây, nay lại xấu hơn bao giờ hết.

Căng thẳng hiện nay đã được nhấn mạnh vào một ngày trước đó trong cuộc khẩu chiến giữa các nhà ngoại giao cấp cao hai nước trong các cuộc hội đàm tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Phái đoàn của Mỹ, dẫn đầu là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đây là cuộc gặp "thẳng thắn và cởi mở", song khắc họa Trung Quốc như một bên đứng ngoài các quy chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, Trung Quốc dù gọi cuộc gặp trên là "sâu sắc và thẳng thắn", song đã thể hiện "sự không hài lòng mạnh mẽ" với "chính sách vô cùng nguy hiểm" của Washington với Bắc Kinh.

Một phần trong chính sách của Mỹ chính là thách thức những yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua chiến dịch Tự do Hàng hải. Washington coi các chiến dịch này là sự thể hiện cam kết với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc ủng hộ các đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực.

"Mạng lưới đồng minh của chúng tôi là một tài sản chiến lược không gì có thể so sánh được. Mỹ và khu vực này sẽ ngày càng an ninh và thịnh vượng hơn khi chúng tôi hợp tác với các đồng minh và đối tác", ông Austin cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin cũng cho biết, Mỹ không yêu cầu các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương phải lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Ông Austin gọi việc Anh đưa Nhóm Tác chiến Tàu sân bay, dẫn đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tới Ấn Độ - Thái Bình Dương là một động thái "mang tính lịch sử", không chỉ thể hiện sự hợp tác với Mỹ mà còn cả các quốc gia khác trong và ngoài khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã tới Singapore ngày 26/7 và tiến hành các cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 27/7 nhằm tái khẳng định quan hệ quốc phòng mạnh mẽ giữa 2 bên./.

Theo Kiều Anh (vov.vn)