Bố già mafia Ý có biệt danh 'Quái thú” qua đời

17/11/2017 15:39:26

Toto Riina, một trong những bố già khét tiếng nhất trong lịch sử các tập đoàn tội phạm ở đảo Sicily (Ý), đã qua đời sáng 17.11 sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư, theo hãng tin ANSA.

Bố già mafia Ý có biệt danh 'Quái thú” qua đời
Toto Riina bị áp giải ra tòa tại Palermo hồi năm 2014

Được mệnh danh là “trùm của những tên trùm”, bố già 87 tuổi trước đó đã rơi vào trạng thái hôn mê sau khi sức khỏe của ông ta xấu đi vì hai đợt phẫu thuật điều trị bệnh ung thư.

Còn có biệt danh “The Beast” (Quái thú), Riina được cho là đã ra lệnh cho tay chân thực hiện hơn 150 vụ giết người. Ông ta đã phải chịu 26 án tù chung thân kể từ năm 1993. Là tội phạm khét tiếng nên Riina bị biệt giam và không được phép có người thân thăm viếng.

Thế nhưng, Bộ trưởng Y tế Ý Andrea Orlando mới đây đã ký giấy cho phép gia đình Riina được gặp mặt ông ta lần cuối. Do đó, vợ và 3 trong 4 người con của Riina đã được phép đến thăm ông ta tại bệnh viện dành cho tù nhân ở thành phố Parma, miền bắc nước Ý. Con trai cả của ông ta là Giovanni đang phải chịu án tù chung thân vì thực hiện 4 vụ giết người.

Bố già mafia Ý có biệt danh 'Quái thú” qua đời - 1
Riina có biệt danh là “trùm của những tên trùm"

Sát thủ máu lạnh

Chào đời vào năm 1930, Riina sống trong cảnh nghèo đói ở ngoại ô Palermo, thủ phủ vùng Sicily, theo tờ The Mirror. Riina sớm gia nhập vào băng đảng mafia tại thị trấn Corleone ở Sicily và ra tay giết người đầu tiên khi mới 19 tuổi. Sau 6 năm ngồi tù vì tội giết người, Riina trở về gia nhập tập đoàn tội phạm tại quê nhà và nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của tập đoàn mafia khét tiếng Cosa Nostra tại Sicily.

Trong suốt thời gian nắm quyền Cosa Nostra từ thập niên 1980-1990, Riina đã ra lệnh tay chân giết hàng trăm người là thành viên của các tập đoàn mafia đối thủ trong vùng nhằm tranh giành địa bàn. Ngay cả phụ nữ, trẻ em, cảnh sát, thẩm phán, chính khách cũng chết dưới tay của bố già Riina, theo tờ The Mirror. Chính sự ra tay tàn độc của Riina đã khiến ông ta có biệt danh "Quái thú".

Riina cũng đứng sau hàng loạt vụ đánh bom tại thủ đô Rome và các thành phố Milan, Florence làm 10 người thiệt mạng. Ông ta cũng từng tuyên bố mở cuộc “chiến tranh chống lại chính phủ”.

Bố già mafia Ý có biệt danh 'Quái thú” qua đời - 2
Riina trong phiên tòa xét xử hồi năm 1993

Những hành động hung tàn của Riina chỉ dừng lại vào năm 1993 khi ông ta sa lưới pháp luật theo sau chiến dịch càn quét các tập đoàn mafia của chính phủ Ý. Sự việc bắt đầu vào một năm trước đó khi Riina ra lệnh ám sát thẩm phán chống mafia Giovanni Falcone và đồng sự của ông là Paolo Borsellino. Cả hai vị thẩm phán tuyên chiến với mafia này đã bị sát hại trong hai vụ đánh bom khác nhau vào tháng 5.1992 và Riina được cho là chủ mưu, theo tờ Daily Mail.

Riina cũng đã ra lệnh giết chết Giuseppe Di Matteo trong vụ giết người chấn động dư luận. Cậu bé 13 tuổi đã bị siết cổ và ném vào thùng a xít vào năm 1996 để trừng phạt việc cha cậu tội phản bội mafia và hợp tác với cảnh sát.

Trong thời gian gần đây, bố già không chỉ mắc bệnh ung thư mà còn bị bệnh tim và bệnh Parkinson (một dạng rối loạn chức năng não bộ dần dần gây ra sự mất kiểm soát hoạt động của cơ bắp). Hồi đầu năm nay, Riina đã đề nghị được ân xá để về nhà và “được chết trong phẩm giá”. Dĩ nhiên, yêu cầu này đã bị nhà chức trách Ý thẳng thừng bác bỏ hồi tháng 7, theo Đài ABC News. Giới chức đất nước hình chiếc ủng hiện lo ngại cái chết của Riina sẽ kích ngòi cuộc chiến tranh giành quyền lực đẫm máu của mafia trong vùng.

Theo Huỳnh Thiềm (Thanh Niên Online)