Bill Gates có thể loại bỏ bà Melinda để nắm trọn quyền kiểm soát quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

08/07/2021 16:22:48

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực hậu ly hôn, tỷ phú Bill Gates và vợ cũ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau tại quỹ từ thiện lớn nhất hành tinh, nhưng sau 2 năm, ông Gates có thể sẽ loại bỏ vai trò của bà Melinda.

Theo tờ New York Times, sau khi ly hôn, nhà đồng sáng lập Microsoft sẽ tiếp tục phối hợp với vợ cũ Melinda French Gates tại Quỹ Bil&Melinda Gates, nơi họ mới bổ sung thêm 15 tỉ USD, và sẽ bổ nhiệm thêm các ủy viên độc lập mới.

Khi còn chung sống, Bill Gates và Melinda French Gates đôi khi gọi quỹ từ thiện của họ là "đứa con thứ tư". Tuy nhiên, nếu trong vòng 2 năm tới, họ không thể đưa ra thỏa thuận để cùng chăm sóc "đứa con" này sau khi ly hôn, Bill Gates sẽ có toàn quyền nuôi con.

Bill Gates có thể loại bỏ bà Melinda để nắm trọn quyền kiểm soát quỹ từ thiện lớn nhất thế giới
Nếu hai bên không thể phối hợp hoạt động do những khác biệt, bà Melinda sẽ từ bỏ vai trò tại Quỹ Gates sau 2 năm và ông Bill Gatess sẽ nắm quyền kiểm soát Quỹ. Ảnh: Reuters

Đây là một trong những thông tin mới nhất sau nhiều thông báo về tương lai của quỹ từ thiện lớn nhất thế giới được CEO Mark Suzman đưa ra hôm 7/7. "Họ đã đồng ý rằng nếu sau 2 năm, một trong hai người quyết định về việc không thể tiếp tục làm việc cùng nhau, Melinda sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được ủy thác", trích thông báo.

CEO Mark Suzman cho biết thêm, nếu trường hợp này diễn ra, bà Melinda French Gates sẽ nhận được những "nguồn lực cá nhân từ Bill cho công việc từ thiện của bà", không liên quan đến nguồn tài trợ của quỹ hiện tại.

Khi đó, tỷ phú Bill Gates có thể mua lại toàn bộ cổ phần của bà tại quỹ từ thiện và nắm quyền kiểm soát.

Quỹ Bill & Melinda Gates hiện có giá trị khoảng 50 tỷ USD. Được thành lập năm 2000, đây được xem là một biểu tượng cho nỗ lực đầu tư vào hoạt động giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)