'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria

28/10/2020 15:28:41

Hàng nghìn người đã đổ về một nhà kho thực phẩm cứu trợ tại Nigeria gây ra cảnh tượng chưa từng có.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết nhà kho này nằm tại thành phố Jos và vụ việc xảy ra vào 26/10. Nhiều người dân phẫn nộ cho rằng chính phủ Nigeria đã “giấu” thực phẩm cứu trợ tại cơ sở này. Họ đã trèo lên mái nhà kho, vào bên trong nơi này và ném các bao tải thực phẩm cho đám đông.

'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria

Vụ việc tại nhà kho ở Jos không phải là duy nhất, có đến 1/3 trong tổng số 36 bang tại Nigeria thông báo xảy ra tình trạng cướp thực phẩm cứu trợ. Chính phủ nước này khẳng định số thực phẩm nhằm hỗ trợ những người dân chịu tác động từ việc phong tỏa ngừng lây lan dịch COVID-19 và đang trong quá trình được phân phối.

Người dân địa phương giận dữ bởi tình trạng thiếu đói do giá thực phẩm leo thang trong khi nhiều người thất nghiệp do phong tỏa vì dịch COVID-19.

'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria - 1
Người dân mang thực phẩm cứu trợ ra ngoài. Ảnh: AFP

Một người dân chia sẻ với AFP ngày 26/10: “Chúng tôi rất đói, bạn hiểu không? Có nhiều thực phẩm tại quốc gia này nhưng chúng tôi phải chịu đựng. Chính phủ đang dối lừa chúng tôi khi tích trữ trực phẩm. Chúng tôi không trộm cướp, đây là thực phẩm và quyền lợi của chúng tôi”.

'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria - 2
Thực phẩm từ một nhà kho khác bị người dân lấy đi tại Abuja. Ảnh: AFP

Theo chính phủ Nigeria, hơn nửa dân số nước này buộc phải vay tiền để chi trả cho thực phẩm trong thời gian phong tỏa vì dịch COVID-19 vào đầu năm nay. Trong khi đó, 68% các hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong tháng 8, sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 25/10 đã đề nghị “hòa bình” khi giới chức nước này chật vật ngừng các vụ đột nhập nhà kho.

'Biển người' đổ về nhà kho cứu trợ thực phẩm tại Nigeria - 3
Những bao gạo có trọng lượng khoảng 50kg. Ảnh: AFP

Rối loạn đã xảy ra sau khi lực lượng an ninh vào ngày 27/10 nổ súng vào người biểu tình hòa bình tại trung tâm thủ đô Lagos. Sau nhiều ngày xảy ra phóng hỏa, trộm cướp siêu thị, phá hủy xe cộ, tình hình tại thủ đô Lagos đã ổn định trở lại.

Theo Hà Linh (Báo Tin Tức)