Biden ủng hộ lập trường của Trump, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

12/07/2021 10:47:58

Chính quyền Tổng thống Biden ủng hộ lập trường ngày 13/7/2020 của chính quyền cựu Tổng thống Trump, bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Biden ủng hộ lập trường của Trump, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 11/7 đã ủng hộ quan điểm của chính quyền cựu Tổng thống Trump khi bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Chính quyền Mỹ đương nhiệm cũng cảnh báo Trung Quốc, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Philippines ở vùng biển này sẽ hứng chịu sự đáp trả của Mỹ theo hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 nước này.

Thông điệp cứng rắn trên được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra trong một thông báo được công bố trước thời điểm đánh dấu 5 năm phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế khi bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Vào thời điểm kỷ niệm 4 năm Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết vào năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng lên tiếng ủng hộ phán quyết này, đồng thời coi các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp. Tuyên bố hôm 11/7 của chính quyền Tổng thống Biden cũng tái khẳng định lập trường từng được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định này.

"Không có nơi nào mà trật tự trên biển dựa trên các quy tắc bị đe dọa lớn như khu vực Biển Đông", ông Blinken nhận định, sử dụng những từ ngữ tương tự như cựu Ngoại trưởng Pompeo. Ông cáo buộc Trung Quốc tiếp tục "cưỡng ép và bắt nạt các nước có bờ biển ở Đông Nam Á, đe dọa tự do hàng hải ở tuyến vận chuyển toàn cầu quan trọng này".

"Mỹ tái khẳng định lập trường ngày 13/7/2020 đối với những yêu sách (của Trung Quốc - ND) trên Biển Đông", Ngoại trưởng Blinken nhắc lại tuyên bố của ông Pompeo.

"Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng, một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng Philippines, tàu thuyền và máy bay trên Biển Đông sẽ kích hoạt những cam kết phòng thủ chung của Mỹ".

Khoản IV trong Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines quy định hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp một bên bị tấn công.

Trước tuyên bố của ông Pompeo, chính sách của Mỹ chỉ dừng lại ở việc khẳng định những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng nên được giải quyết hòa bình qua Tòa trọng tài được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Trung Quốc đã phản đối kịch liệt trước thông báo của chính quyền cựu Tổng thống Trump và có thể sẽ có phản ứng tương tự trước quyết định của chính quyền Tổng thống Biden khi ủng hộ lập trường trên.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, dừng hành vi khiêu khích và tiến hành những bước đi phù hợp với cộng đồng quốc tế, cam kết trật tự trên biển dựa trên các quy tắc, tôn trọng quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ", ông Blinken nhận định trong một thông báo.

Thông báo hôm 11/7 của chính quyền Tổng thống Biden được đưa ra giữa bối cảnh Mỹ - Trung leo thang căng thẳng về nhiều vấn đề như đại dịch Covid-19, nhân quyền, chính sách của Trung Quốc ở Hong Kong, Tân Cương và vấn đề thương mại./.

Theo Kiều Anh (vov.vn)