Biden ra lệnh điều tra Nga, nghi ngờ can thiệp bầu cử

22/01/2021 13:50:30

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, tấn công mạng các cơ quan chính phủ Mỹ và vụ việc liên quan đến nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Theo đó, ông Biden đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo tiến hành "đánh giá đầy đủ" các cáo buộc liên quan đến Nga.

"Dù chúng tôi hợp tác với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn yêu cầu Nga phải giải trình cho các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình. Hiện Tổng thống Biden đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo đánh giá đầy đủ về vụ tấn công mạng công ty SolarWinds, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, việc nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân vật đối lập Alexey Navalny và các khoản tiền thưởng để giết binh lính Mỹ ở Afghanistan", bà Psaki nói.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản hồi rằng chính quyền Washington đang sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa ra những nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công mạng, song sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đứng đằng sau vụ việc này.

Biden ra lệnh điều tra Nga, nghi ngờ can thiệp bầu cử
Ông Biden đã ra lệnh điều tra một loạt cáo buộc về Nga, trong đó có việc nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và tuyên bố rằng: "Vụ việc ấy không liên quan gì đến chúng tôi, Nga nói chung không liên quan đến các cuộc tấn công như vậy. Chúng tôi khẳng định chính thức và dứt khoát, mọi cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn không có cơ sở và là sự tiếp nối của việc sợ hãi người Nga mù quáng trước bất kỳ vụ việc nào”.

Trong buổi họp báo cuối năm vào ngày 17/12, Tổng thống Putin khẳng định các hacker (tin tặc) của Nga chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cả bây giờ. 

Ông Putin cho rằng những người cáo buộc Nga như vậy vào năm 2016 cũng chính là những người tung ra các cáo buộc tương tự vào năm 2020 này và mục đích của họ là phá hoại quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Putin lập luận rằng nếu tin tặc Nga can thiệp thì sao năm nay ông Donald Trump không đắc cử như năm 2016 nữa. Theo Putin, quan hệ Mỹ-Nga đã trở thành con tin cho các vấn đề nội bộ của Mỹ.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)