Bí ẩn việc bà Yingluck được cấp hộ chiếu Anh

05/12/2017 09:40:01

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha im lặng trước tin bà Yingluck được cấp hộ chiếu Anh sau khi xin tị nạn chính trị ở nước này. Tung tích của nữ cựu thủ tướng vẫn còn là ẩn số.

Theo Bangkok Post, ông Chan-o-cha cũng từ chối bình luận về thông điệp đăng trên Instagram hôm 2/12 của ông Panthongtae Shinawatra, con trai của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, rằng nhà Shinawatra không còn muốn dính líu vào chính trị và mong đợi được đoàn tụ gia đình.

Ông Panthongtae đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý về rửa tiền liên quan đến vụ bê bối cho vay của ngân hàng Krungthai.

Ngày 4/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết tại một số quốc gia, việc phát hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài là một hoạt động thông thường, nhưng ông không nghĩ rằng Anh, với những quy định nghiêm ngặt về nhập cư, lại có chính sách như vậy.

Bí ẩn việc bà Yingluck được cấp hộ chiếu Anh
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Getty.

Ông Don nói rằng bộ Ngoại giao Thái Lan không bận tâm đến vấn đề này bởi nhiệm vụ của bộ đã kết thúc bằng việc thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck và công việc điều tra phải được tiến hành bởi cảnh sát.

Được hỏi liệu bà Yingluck có đang định cư tại Anh, ông Don cho biết chính quyền Thái Lan vẫn chưa thể xác định nơi ở của bà.

Khi tin tức về việc Anh cấp hộ chiếu cho bà Yingluck xuất hiện, đại sứ quán Thái Lan tại London đã kiểm tra thông tin với chính quyền Anh và xác nhận là sai. 

Trả lời câu hỏi liệu chính phủ Thái Lan có ngày lập tức được thông báo nếu bà Yingluck được cấp hộ chiếu hoặc quy chế tị nạn của bất kỳ quốc gia nào, ông Don cho hay điều đó còn phụ thuộc vào việc quốc gia đó có thông báo cho quê hương người xin tị nạn hay không.

Đại sứ Anh tại Bangkok Brian Davidson cũng từ chối bình luận về tin tức trên.

Những đồn đoán về nơi ở của bà Yingluck đã tràn lan kể từ khi cựu thủ tướng trốn khỏi Thái Lan cách đây 3 tháng để thoát án tù năm năm do cáo buộc thiếu trách nhiệm trong một chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi thời bà làm thủ tướng.

Tung tích của bà Yingluck đến nay vẫn là ẩn số dù cảnh sát Thái Lan đã đề nghị Interpol hỗ trợ tìm kiếm. Các nguồn tin thân cận cho biết bà đã sang Dubai, sau đó đến London để xin tị nạn chính trị. Đây cũng là 2 nơi mà ông Thaksin được cho là đang cư trú.

Hồi cuối tháng 10, bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận cơ quan này đã hủy tất cả 4 hộ chiếu mang tên bà Yingluck Shinawatra, trong đó có 2 hộ chiếu ngoại giao, sau khi nữ cựu thủ tướng không kháng án trong thời hạn 30 ngày

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)