Bí ẩn tung tích bà Yingluck và kế hoạch cứng rắn của Thái Lan

08/01/2018 10:53:51

Cảnh sát trưởng Chaktip Chaichinda khẳng định, cảnh sát Thái Lan đang hợp tác với Interpol quyết tâm đưa bà Yingluck về Thái Lan sau khi các bức ảnh chụp bà Yingluck cùng một phụ nữ ở London được cho là ảnh thật, không cắt ghép. Tuy nhiên, chưa rõ thời gian chụp.

Theo The Nation, luật pháp Anh cho phép các đương đơn đủ tiêu chuẩn và được bộ Nội vụ Anh chấp thuận được ở lại nước này đến 5 năm, theo một công tố viên cấp cao của Thái Lan.

Khi được hỏi về những bức ảnh bà Yingluck Shinawatra xuất hiện nơi công cộng cùng với một người phụ nữ Thái không rõ danh tính ở London, ông Thanakit Worathanachakul, công tố viên cao cấp của văn phòng Tổng Công tố Thái Lan cho biết, (nếu xảy ra) sau khi kết thúc 5 năm đầu tiên ở Anh, bà Yingluck có thể tìm cách gia hạn thêm 5 năm nữa ở đây.

Bí ẩn tung tích bà Yingluck và kế hoạch cứng rắn của Thái Lan
Nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck. 

Bà Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan năm ngoái trước khi toà án tối cao nước này đưa ra bản án cuối cùng trong vụ xử nữ cựu Thủ tướng liên quan tới chương trình lúa gạo của chính quyền do bà lãnh đạo. Toà án đã kết án bà Yingluck 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm trong chương trình lúa gạo gây thiệt hại lớn cho Thái Lan.

Tuy nhiên, nhiều khả năng bà Yingluck đã hoặc sẽ sớm nộp hồ sơ xin tị nạn chính trị ở Anh, ông Thanakit nhận định.

Mặt khác, lực lượng chức năng Thái Lan cho rằng bà Yingluck cũng không dùng hộ chiếu Thái để đi lại và vào Anh bởi lẽ hộ chiếu của bà đã bị hủy.

Bên cạnh đó, theo Bangkok Post, tòa án Tối cao Thái Lan dành cho các chính trị gia đã lập một hội đồng thẩm phán để xét xử vắng mặt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Phó phát ngôn viên Văn phòng Tổng Công tố (OAG) Trumph Jalichandra cho biết, OAG đã đề nghị Tòa án Tối cao xét xử vắng mặt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong hai vụ trốn thuế và sai phạm liên quan đến ngân hàng Krungthai.

Bí ẩn tung tích bà Yingluck và kế hoạch cứng rắn của Thái Lan - 1
Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Quyết định này được đưa ra sau khi luật cho phép tòa án xét xử vắng mặt các chính trị gia đã có hiệu lực từ năm ngoái. Vụ trốn thuế sẽ là phiên xét xử đầu tiên theo luật mới này.

OAG vẫn đang tìm cách dẫn độ để đưa ông Thaksin ra trước pháp luật, một phó phát ngôn viên khác của OAG, ông Prayut Petchkun chia sẻ. Cơ quan này cũng đang tìm cách đưa em gái ông Thaksin là bà Yingluck ra công lý. Có điều, OAG chỉ có thể thực hiện được điều này khi biết được nơi hai anh em bà Yingluck ở đâu.

Ông Thaksin đang đối mặt với 4 vụ kiện từ năm 2008-2012: Vụ trốn thuế và vụ cho vay ở ngân hàng Krungthai do OAG đệ trình và các vụ việc liên quan đến cho vay ở một ngân hàng cũng như xổ số trực tuyến do ủy ban chống tham nhũng Quốc gia đưa ra...

Năm 2008, ông Thaksin bị kết án vì tội lạm dụng quyền hành trong vụ bán đất của Chính phủ ở đường Ratchadaphisek. Nhân vật này đã bỏ trốn trước khi tòa án ra phán quyết.

15 năm trước đó, vụ kiện về thuế đã bắt đầu. Đến năm 2003, ông Thaksin thu món lời lớn từ nhà khai thác di động lớn nhất Thái Lan sau khi ra nghị định áp đặt khoản thuế tiêu thụ đặc biệt về viễn thông. Sự việc gây nhiều tranh cãi.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)