Berlin nói vua Thái Lan không nên điều hành đất nước từ Đức

12/10/2020 13:38:26

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho rằng vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn không nên điều hành đất nước tại Đức, nơi ông đang sống.

Ngoại trưởng Heiko Maas hôm 07/10 trả lời câu hỏi của một nghị sĩ thuộc đảng Xanh, trong bối cảnh biểu tình chống chính phủ với hàng ngàn người xuống đường kêu gọi cải cách chế độ quân chủ đang diễn ra tại Thái Lan.

Berlin nói vua Thái Lan không nên điều hành đất nước từ Đức
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: AP)

"Chúng tôi phải làm rõ rằng việc điều hành chính trường Thái Lan không nên được thực hiện ở Đức. Nếu những vị khách điều hành công việc quốc gia trên đất nước chúng ta, chúng ta luôn muốn ngăn chặn điều đó," ông Maas nói trước Quốc hội Đức.

Nghị sĩ đảng Xanh Frithjof Schmidt cũng đặt câu hỏi: "Tại sau chính phủ Đức chấp thuận hành vi hết sức bất thường - và theo tôi là bất hợp pháp - của một nguyên thủ quốc gia nước ngoài khi họ điều hành chính trị từ Đức?".

Vua Vajiralongkorn dành nhiều thời gian ở Đức, nơi con trai 15 tuổi của ông đang theo học, theo Reuters.

Trong mùa Hè vừa qua, vua Vajiralongkorn đã ân xá một cựu Hoàng quý phi và đưa bà sang Đức bằng máy bay riêng. Ông được cho là hiện đang sống tại một khách sạn nằm trên dãy núi Alps, cùng đoàn tùy tùng mà truyền thông Đức cho là các thê thiếp khác của ông.

Người biểu tình Thái Lan nhiều lần tỏ ý không hài lòng với chi phí của việc nhà vua sống tại Đức và việc ông không có mặt tại Thái Lan.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)