Bệnh viện ở thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 như thế nào?

24/04/2020 15:09:37

Một bệnh nhân Covid-19 đã bị chẩn đoán sai và không được xét nghiệm, gây ra đợt bùng phát dịch bệnh tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Bệnh nhân họ Trần, 87 tuổi, có một số bệnh nền, sống tại tỉnh Hắc Long Giang, đã tới nhiều hơn một bệnh viện trước khi được chẩn đoán và chữa trị, theo Xinhua. Cụ ông được cho là đã lây bệnh cho nhiều người ở hai bệnh viện tại thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Cụ Trần có thể đã nhiễm bệnh từ một trong những người hàng xóm, khi dùng bữa chung với những người này. Trong số hàng xóm của cụ có gia đình một du học sinh mới trở về từ Mỹ, nhiều khả năng là nguồn lây nhiễm virus ở cộng đồng, theo Xinhua.

Bệnh viện ở thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 như thế nào?
Ảnh: Xinhua

Cụ Trần khởi phát triệu chứng đau đầu hôm 02/04 và được đưa tới Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân, nơi một bác sĩ nói cụ bị tai biến. Sau đó, cụ được đưa tới Bệnh viện Số 1 Cáp Nhĩ Tân. Trước khi được xác nhận nhiễm Covid-19, cụ Trần ở chung phòng với tám bệnh nhân không mắc Covid-19 khác. Tới ngày 10/04 cụ mới được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Đáng chú ý, cụ Trần nhập viện ở Bệnh viện Số 2 khi đã bị sốt, tuy vậy đã không được xét nghiệm Covid-19. Tại Bệnh viện Số 1, các bác sĩ khám cho cụ đã không mặc đồ bảo hộ và chẩn đoán cụ mắc viêm phổi thế nằm.

Phó giám đốc Ủy ban Y tế Cáp Nhĩ Tân Kha Vân Nam cho biết trên CCTV rằng các bác sĩ không mặc đồ bảo hộ khi điều trị cho cụ trần đã tiếp xúc với nhiều người khác tại Bệnh viện Số 1. Tại Bệnh viện Số 2, tám người bao gồm hai bác sĩ và sáu y tá đã nhiễm bệnh. Tổng cộng 216 người bị cách ly và 189 người được yêu cầu tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Sau khi các ổ dịch bùng phát, các bệnh viện tại thành phố đã phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, theo Ủy ban Y tế Cáp Nhĩ Tân, chỉ các bệnh nhân chụp cắt lớp CT thường, trải qua xét nghiệm acid nucleic và xét nghiệm kháng thể Covid-19 mới có thể nhập viện.

Ủy ban Y tế Cáp Nhĩ Tân Cũng cho biết sau khi các bệnh nhân tới bệnh viện, họ sẽ phải kiểm tra tiền chẩn đoán, kiểm tra thân nhiệt. Các phòng khám tiền chẩn đoán sẽ phải kiểm tra sức khỏe cho các bệnh nhân muốn nhập viện, bao gồm chụp CT, xét nghiệm máu, acid nucleic và kháng thể cho họ.

Bên cạnh đó, chỉ một người nhà được phép vào khu nội trú, và khu vực này sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt 24 giờ mỗi ngày. Việc người nhà bệnh nhân tụ tập trò chuyện được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lây nhiễm cộng đồng tại ổ dịch ở Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)