Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Hàn Quốc lây Covid-19 cho gần 40 người

20/02/2020 11:16:43

Một bệnh nhân nữ 61 tuổi, được xác định là ca nhiễm chủng mới của coronavirus thứ 31 tại Hàn Quốc, được cho là đã lây bệnh cho gần 40 người, theo thông tin từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nước này (KCDC).

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân được cho là gây ra hiện tượng "siêu lây nhiễm" sống tại thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 300km.

Người này đã tham dự một buổi lễ thánh với sự góp mặt của khoảng 1.000 người, và tiếp xúc với 166 người, theo KCDC. Toàn bộ 166 người tiếp xúc với bệnh nhân hiện đang tự cách ly để theo dõi sức khỏe bản thân.

Bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' ở Hàn Quốc lây Covid-19 cho gần 40 người
Ảnh minh họa: Yonhap

Theo thông tin điều tra dịch tễ học sơ bộ, bệnh nhân được cho là gây ra hiện tượng "siêu lây nhiễm" đã tham dự một buổi lễ thành cùng với ít nhất 38 ca nhiễm mới, trong đó có 23 ca được công bố sáng 20/02 và 15 ca khác được xác nhận hôm 19/02. Bên cạnh đó, người này cũng tiếp xúc trực tiếp với một người khác tại bệnh viện thành phố Daegu.

"Chúng tôi tin rằng đã có hiện tượng tiếp xúc với người nhiễm bệnh tại nhà thờ, và chúng tôi đang lên kế hoạch xét nghiệm cho toàn bộ nhà thờ," bà Jung Eun-kyeong, người đứng đầu KCDC cho biết.

Bà Jung cho rằng bệnh nhân 61 tuổi đã gây ra hiện tượng "siêu lây nhiễm", tuy vậy nhà chức trách Hàn Quốc cần mở rộng điều tra dịch tễ học để xác định nguồn lây nhiễm và đường lây nhiễm.

Bệnh nhân 61 tuổi nhập viện tại Daegu trong khoảng thời gian 07-17/02. KCDC cho biết ban đầu người này từ chối hợp tác với nhân viên y tế, không chịu xét nghiệm chủng mới của coronavirus.

Hiện vẫn chưa rõ bệnh nhân này nhiễm bệnh từ đâu, do bà không tiếp xúc với những ca nhiễm khác, và cũng không có lịch trình di chuyển tới các vùng dịch trong thời gian gần đây, theo Korea Herald. Nhà thờ nơi bệnh nhân tham gia lễ thánh đã tạm thời đóng cửa.

Giới khoa học chưa đưa ra định nghĩa rõ ràng về hiện tượng "siêu lây nhiễm", tuy vậy truyền thông thường sử dụng cụm từ này để chỉ hiện tượng một bệnh nhân lây bệnh cho ít nhất 10 người.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có nhiều báo cáo về các trường hợp "siêu lây nhiễm" tại Anh và Singapore. Một trường hợp được cho là "siêu lây nhiễm" là công dân Anh Steve Walsh, người đã lây bệnh cho ít nhất 11 người khi nghỉ dưỡng tại Pháp. Ông Walsh sau đó đã khỏi bệnh và được xuất viện.

KCDC cho biết hiện ở Hàn Quốc đã ghi nhận 82 trường hợp mắc chủng mới coronavirus, 1.633 Hàn Quốc đang được cách ly và xét nghiệm. Từ ngày 03/01 nhà chức trách đã tiến hành xét nghiệm cho 12.161 người, trong đó 10.466 người đã được xác nhận âm tính. 16 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện.

Hàn Quốc có thể thực hiện 5.000 xét nghiệm chủng mới coronavirus mỗi ngày, và tới cuối tháng con số này có thể tăng lên 10.000.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)