Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly bị truy tố tội âm mưu giết người

26/03/2020 11:58:59

Một chủ tiệm làm đẹp ở Nam Phi bị bắt giữ, truy tố vì tội Âm mưu giết người vì tiếp tục làm việc bất chấp yêu cầu tự cách ly.

Phát ngôn viên cảnh sát Nam Phi Vish Naidoo cho biết bệnh nhân 52 tuổi tại Ladysmith đã chống đối yêu cầu cách ly, vẫn tới làm việc tại tiệm làm đẹp do ông ta sở hữu, đồng thời cũng dự một buổi lễ tôn giáo ở địa phương.

Nhà chức trách địa phương đã lập danh sách 27 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này để tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly bị truy tố tội âm mưu giết người
Ảnh minh họa: Reuters

"Hôm 24/03, cảnh sát Ladysmith nhận được tin báo về một người đàn ông được cho là dương tính với coronavirus đã tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn. Người này đã di chuyển qua nhiều nước trước khi tới Nam Phi. Khi trở lại vào hôm 18/03, ông ta được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, và được yêu cầu tự cách ly," ông Vish Naidoo nói.

"Tuy vậy, người này vẫn tiếp tục làm việc từ ngày 21/03, không tuân thủ yêu cầu của bác sĩ, do đó đã vi phạm Luật Thảm họa Quốc gia liên quan tới Covid-19," ông cho biết, nói thêm rằng bệnh nhân đã bị bắt giữ.

"Ông ta đã được đưa tới bệnh viện để điều trị. Chúng tôi đang làm việc với cơ quan công tố để tạm hoãn truy tố, tránh lây nhiễm căn bệnh," phát ngôn viên cảnh sát cho hay.

Trước đó, tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực 21 ngày kể từ 0 giờ 26/03, nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

"Từ đêm thứ Năm 26/03 cho tới đêm thứ Năm 16/04, toàn bộ người dân Nam Phi cần phải ở nhà," ông Ramaphosa nói.

Người dân được phép rời nhà để khám bệnh, mua thực phẩm hoặc nhận trợ cấp xã hội.

"Những biện pháp này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, tới xã hội và nền kinh tế, nhưng nếu trì hoãn hành động thì cái giá phải trả bằng sinh mạng sẽ lớn hơn rất nhiều," tổng thống Nam Phi nêu rõ.

Tính tới hết ngày 25/03, Nam Phi đã ghi nhận 706 ca nhiễm Covid-19, song chưa có trường hợp nào tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)