Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ

05/12/2022 15:56:17

Ngày nay, không phải chỉ những nguyên thủ quốc gia hoặc các nhân vật VIP mới có các vệ sĩ bảo vệ, chúng ta vẫn có thể bắt gặp bóng dáng những người "đàn ông trong bộ vest lịch lãm" đi bên cạnh giới nghệ sĩ hoặc các ngôi sao trong đủ mọi ngành nghề.

Nhìn bề ngoài, chuyến du lịch trăng mật ở châu Âu của Jennifer Lopez và Ben Affleck trông thực sự khá lãng mạn. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào những bức ảnh của các thợ săn ảnh, người ta sẽ thấy một điều đáng chú ý: cặp đôi không bao giờ thiếu một hoặc hai vệ sĩ khi bước ra ngoài.

Từ những con phố ở Milan cho đến bờ hồ Como, một người đàn ông nhỏ gọn, đầu nhẵn nhụi trong chiếc áo khoác safari vẫn đi theo từng bước chân của họ. Khi cặp đôi đến Paris, đoàn tùy tùng đã đi cùng.

J-Lo (biệt danh của Jennifer Lopez) rất quan tâm đến vấn đề bảo an, thậm chí còn có một người luôn đi cùng cô ấy đến phòng tập thể dục.

Theo Financial Times, vài năm qua đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đột biến của các công ty bảo an tư nhân cung cấp dịch vụ bảo vệ. Chỉ cần lướt qua bất kỳ bức ảnh của một nhân vật nổi tiếng nào, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra một nhân vật ẩn nấp gần các ngôi sao, từ Jennifer Lawrence cho đến những đứa trẻ nhà Beckham. Công tước và Nữ công tước xứ Sussex cũng không bao giờ thiếu những nhân vật này.

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 1

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 2
Ben Affleck và Jennifer Lopez vào tháng 7, Madonna ở New York vào tháng 9, Naomi Campbell tại Tuần lễ thời trang Paris tháng 6/2022 và Harry Styles vào năm 2020. (Ảnh: Financial Times).

Theo Financial Times, nghề vệ sĩ khởi đầu khi Hoàng đế Augustus thành lập Đội cận vệ Pháp quan để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị ám sát, bắt cóc, cướp bóc và tất nhiên là cả trước những người dân. Nhiều thế kỷ sau, ngành dịch vụ bảo an tư nhân đang bùng nổ.

“Nghề này phát triển ồ ạt”, một điệp viên người Anh giấu tên nói. “20 năm trước, thật bất thường khi thấy hành động bảo vệ an ninh công khai ở nơi bên ngoài. Lúc đó, họ (vệ sĩ) chỉ được xem như lính đánh thuê. Bây giờ nó là một ngành công nghiệp phức tạp và chuyên nghiệp trên phạm vi rộng”.

Ông ước tính hoạt động kinh doanh trong ngành này đã tăng ít nhất 500% trong hai thập kỷ qua và các đội an ninh tư nhân giờ đây trở nên phổ biến đến mức họ thậm chí còn tháp tùng quan chức chính phủ khi những người này tới quốc gia có trong danh sách đỏ.

“Cảnh sát không còn là bên phải làm điều đó. Họ có nhiều vấn đề khẩn cấp hơn là bảo vệ các nhà ngoại giao”, ông cho biết.

Những khách hàng khác, chẳng hạn phóng viên chiến trường, cũng thuê các nhóm này để bảo vệ họ. “Một số thành viên báo chí lúc đầu cảm thấy khó chịu. Nhưng họ sẽ sớm quen với việc này vì mục tiêu sống sót”, ông cho hay.

Cựu chiến binh Tim Spicer, từng phục vụ ở Falklands và Bắc Ireland, đã thành lập Sandline International, một công ty quân sự tư nhân, sau khi nghỉ hưu vào năm 1994. Năm 2002, ông thành lập công ty an ninh tư nhân Aegis Defense Services.

“Không ai gọi họ là vệ sĩ nữa, đó là cách gọi cũ. Bây giờ họ được gọi là CPO (nhân viên bảo vệ thân cận)”, ông nói. “Tôi ước tôi có thể nói với bạn rằng phần lớn những người bảo vệ này chỉ là biểu tượng để thể hiện quyền lực và địa vị, nhưng thực tế không phải vậy: Mối đe dọa là có thật”.

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 3
Vua Charles với người cưỡi ngựa, Thiếu tá Johnny Thompson, tháng 9 năm 2022, Ảnh: Getty Images

Rõ ràng, sự gia tăng của các danh sách người giàu có mà giới báo chí công bố là một phần nguyên nhân dẫn đến điều này, Financial Times đăng tải.

“Chúng là cơ sở dữ liệu, ‘danh sách mua sắm’ dành cho bọn tội phạm. Phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn cũng khiến khách hàng dễ bị tổn thương hơn”, ông Spicer nói.

“Câu hỏi số một với khách hàng tiềm năng luôn là 'Hồ sơ trên mạng của bạn như thế nào?'”, người đứng đầu Aegis Defense Services cho hay. “Những người nổi tiếng tiết lộ quá nhiều, rồi họ nghĩ: 'Tôi cần được bảo vệ'. Nhưng nếu bạn có cách thức thích hợp (giữ sự hiện diện ở mức tối thiểu), thì bạn thực sự không cần vệ sĩ”.

Một CPO có kinh nghiệm sẽ được trả khoảng 980 USD/ngày hoặc 98.000 USD/năm. Trong khi đó, khách hàng dự kiến tiêu tốn từ 185.000 USD đến 616.000 USD để có một đội an ninh ngay tại khu sinh sống, bởi sẽ cần có ít nhất hai nhân viên ở lại qua đêm.

“Những tên cướp đã trở nên táo bạo hơn”, Will Geddes, người sáng lập Tổ chức Bảo vệ Doanh nghiệp Quốc tế (ICP), chứng kiến ​​​​sự gia tăng đột biến của các vụ “xâm nhập vào nhà”, cho biết.

“Chúng thích trộm cướp ngay cả khi có người ở nhà. Điều đó có nghĩa chúng có thể buộc bạn mở két sắt, hoặc lấy cắp đồng hồ và đồ trang sức mà bạn đeo”.

Khoản chi phí trên mới chỉ là bước đầu. Nếu người thuê muốn giám sát bằng máy bay không người lái hoặc lập bản đồ định dạng video về khu nhà ở của mình, hóa đơn có thể dễ dàng đạt tới hơn 1.200.000 USD/năm.

Sau khi được tuyển dụng, nhiệm vụ của CPO rất đa dạng.

“Họ phải lập bản đồ, tìm kiếm, bảo vệ và lái xe”, ông Spicer nói. “Họ phải đến kiểm tra các cơ sở trước khách hàng và tiến hành nghiên cứu về mọi đối tượng mà khách hàng có thể tiếp xúc”.

Ngoài ra, họ cần được đào tạo về các kỹ thuật lái tránh né, như quay xe trong vòng bán kính ngắn hay vào cua tốc độ cao. Và nếu CPO không trang bị vũ khí ở Mỹ, họ có thể mang theo bình xịt hơi cay, dùi cui và súng điện, vì nó hợp pháp ở hầu hết bang.

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 4

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 5

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 6

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 7

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 8
Bella và Gigi Hadid tại Tuần lễ thời trang Milan, 2018. Nữ công tước xứ Cambridge cùng sĩ quan bảo vệ, Trung sĩ Emma Probert, 2019, Hailey Bieber hồi tháng 10/2022 và Jennifer Lawrence năm 2015

Họ thậm chí còn có thể đỡ đạn bởi luôn có một sự thật ngầm hiểu rằng nhiệm vụ của CPO là bảo vệ thân chủ bằng chính cơ thể của họ.

“Bạn sẽ không giống vệ sĩ cho lắm nếu bạn không bảo vệ ai đó bằng chính cơ thể của mình”, Geddes nói. Ông là người chuyên tuyển dụng vệ sĩ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cựu lực lượng đặc nhiệm, quân đội tinh nhuệ, vệ sĩ hoàng gia, đơn vị cảnh sát đặc nhiệm và dân sự chuyên nghiệp có trình độ.

Nhóm của Geddes sẽ đánh giá mức độ đe dọa của khách hàng dựa trên thông tin họ cung cấp. Một vệ sĩ có nghĩa khách hàng được coi có mức độ nguy hiểm tương đối thấp.

“Nếu bạn chỉ nhìn thấy một (người), thì họ chủ yếu làm việc đó để trưng bày”, ông Spicer cho biết.

Đôi hình hai vệ sĩ hiệu quả khi ra vào tòa nhà hoặc phương tiện. 3 vệ sĩ hay “đội hình tam giác” phù hợp với những khu vực đông đúc. “Đội hình bộ tứ” đôi khi được sử dụng bởi “những người chuyên quyền và hung ác”.

“Đội hình ngôi sao Texas” (5 vệ sĩ) cùng với “ngôi sao David” (6 vệ sĩ) là cách thức bảo vệ an toàn nhất. Trong đội hình này, một CPO không bao giờ cách khách hàng quá 1-3 m. Đây là loại bảo vệ dành cho các quốc vương và tổng thống.

“Đó là vì lợi ích của chính chúng tôi, chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, một phụ nữ có chồng rất nổi tiếng và đang sống với dàn vệ sĩ xung quanh suốt ngày đêm cho biết. “Các con chúng tôi lúc đầu rất sợ hãi, nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên là sau vài tháng, tất cả đều cảm thấy rất bình thường”.

Gia đình có 8 vệ sĩ luôn túc trực bên họ khi ở nhà, 4 vệ sĩ khác túc trực bên ngoài.

Trong khi bảo vệ tư nhân chủ yếu được xem là là nghề của nam giới, các nữ CPO cũng đang gia tăng.

Sĩ quan bảo vệ Vương phi xứ Wales Catherine trong 12 năm qua, Trung sĩ Emma Probert, là thành viên biệt đội của Sở Cảnh sát London. Cô được huấn luyện võ thuật và được cho là luôn mang theo khẩu súng lục Glock 9mm cùng súng điện khi hộ tống vương phi.

Hoàng tử xứ Wales gần đây đã phong cho Probert Huân chương Hoàng gia Victoria.

“Nếu tôi cần được bảo vệ, có lẽ tôi sẽ chọn đội toàn nữ vì họ có chiến lược hơn”, một cựu điệp viên chia sẻ. Người này đề cập đến một công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại California, nơi có 2/3 khách hàng là nữ.

“Nếu bạn ở những nơi chật hẹp như phòng tắm và xe du lịch, phụ nữ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở bên phụ nữ”, anh cho biết.

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 9

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 10

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 11

Bên trong thế giới bí mật của giới vệ sĩ - 12
Roman Abramovich năm 2011, Lady Gaga năm 2021, Zendaya, tháng 3/2022 và Elon Musk năm 2019

Hồi tháng 6/2013, khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đến thăm Trung Quốc, truyền thông đã đồng loạt đăng tải hình ảnh bà Park được hàng loạt nữ vệ sĩ cận kề.

Theo báo Korea Times, ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc đã ra lệnh tăng số lượng nhân viên nữ tại Nhà Xanh, bao gồm các nữ vệ sĩ.

Báo này cho biết đội ngũ vệ sĩ của bà Park lên đến hàng trăm người, trong đó có ít nhất 12 phụ nữ. Trước đây, các tổng thống Hàn Quốc thường xuyên giao cho nữ vệ sĩ nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân hoặc gia đình của họ. Tuy nhiên bà Park yêu cầu ít nhất một nữ vệ sĩ luôn ở bên cạnh bà mọi lúc mọi nơi.

Bà Park đặt niềm tin vào nữ vệ sĩ một phần xuất phát từ lý do chính trị. Bà cho rằng việc hàng loạt vệ sĩ nam cao to bao vây xung quanh bà sẽ khiến các cử tri Hàn Quốc ngần ngại không dám tiếp cận bà mỗi khi bà xuất hiện ở nơi công cộng.

Và không chỉ phụ nữ, trong lịch sử, không ít nhà lãnh đạo nam cũng giao nhiệm vụ đầy thử thách này cho các nữ vệ sĩ.

Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và nhóm nữ vệ sĩ được mệnh danh là Vệ binh Amazon, theo Guardian. Lực lượng này gồm 40 nữ vệ sĩ mặc đồng phục màu xanh lá cây, được thành lập để ngăn chặn các tay súng Ả Rập.

Theo tác giả Joseph T. Stanik, ông Gaddafi tuyển chọn nữ vệ binh vì tin rằng các tay súng Ả Rập sẽ ngần ngại không dám bắn phụ nữ khi tìm cách ám sát ông.

QT (Nguoiduatin.vn)