Bầu trời Bắc Kinh chuyển màu vàng đáng sợ

16/04/2021 10:22:38

Bầu trời Bắc Kinh chuyển vàng và ô nhiễm không khí lên mức nghiêm trọng khi đám bụi cát khổng lồ bị gió mạnh phía bắc cuốn vào thủ đô.

Reuters đưa tin, theo công bố từ chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, bão cát một lần nữa lại đổ bộ thủ đô, mang theo cát và bụi bao trùm toàn thành phố.

Bầu trời Bắc Kinh đã chuyển sang màu vàng nâu ảm đạm với chỉ số chất lượng không khí vào thời điểm 16h chiều 15.4 đã tăng lên 324, đồng nghĩa với ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng.

Bầu trời Bắc Kinh chuyển màu vàng đáng sợ
Bầu trời Bắc Kinh chuyển màu ảm đạm do bão cát tấn công. Ảnh: Reuters

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Bắc Kinh tăng lên 324 lúc 06 hôm nay (07h giờ Hà Nội), chủ yếu do lượng cát và bụi lớn, chính quyền thành phố cho biết. Tình hình tiếp tục trở nên tồi tệ hơn vào buổi tối, một số khu vực ở Bắc Kinh có chỉ số chất lượng không khí thậm chí vượt trên 1.300, theo ứng dụng IQAir của Thụy Sĩ.

Lượng bụi cát này có nguồn gốc từ khu vực Nội Mông, Trung Quốc và nước Mông Cổ, bị gió lớn thổi tới Bắc Kinh. Gió lớn dự kiến tiếp tục đưa các chất ô nhiễm này đến miền trung và miền đông Trung Quốc ngày 16/4, Cục Khí tượng Trung Quốc cho hay.

Cơ quan này cũng cho biết nồng độ cát bụi trong không khí hiện nay vẫn ít hơn nhiều so với 2 đợt bão cát tại phía bắc Trung Quốc hồi tháng 3. Tuy nhiên, tốc độ gió cao hơn đã giúp mây bụi di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

Trung Quốc thường tuyên bố sa mạc Gobi của Mông Cổ là nguyên nhân gây ra những trận bão cát hằng năm.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã cho trồng hàng triệu cây xanh dọc biên giới thành phố để ngăn chặn bão cát như một phần của dự án được mệnh danh là "Vạn Lý Trường Thành".

Đức Minh (nguoiduatin.vn)