Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Ai sẽ đại diện đảng Dân chủ để đấu với ông Trump?

11/11/2019 17:40:52

Chỉ còn 12 tháng nữa (ngày 3/11/2020) là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Visual Journalism thuộc BBC News điểm qua những ứng cử viên có thể là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà trắng. Hiện Tổng thống đương nhiệm Donald Trump khi đang có lợi thế về cả uy tín tăng cao lẫn số tiền gây quỹ 83,2 triệu USD - nhiều hơn tổng cộng tiền của 3 ứng cử viên dẫn đầu của đảng Dân chủ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người dẫn đầu từ điểm xuất phát, nhưng trong các tháng gần đây, dấu hiệu dẫn trước của ông đã bắt đầu mờ nhạt dần. Các số liệu gây quỹ cho thấy ông cũng đang chật vật để huy động tiền tranh cử, cho thấy đây là một cuộc đua gây khó cho ông trong khi chưa kết thúc.

Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Ai sẽ đại diện đảng Dân chủ để đấu với ông Trump?
Các ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ.

Cuộc đua của đảng Dân chủ

Phóng viên Visual thu thập và phân tích số liệu từ các khoản tiền mà những ứng cử viên đã gây quỹ, các cuộc thăm dò trên cả nước và tác động từ các buổi tranh luận. Mặc dù có 17 ứng cử viên đảng Dân chủ ra tranh cử, nhưng chỉ tập trung vào 11 ứng viên đạt tiêu chuẩn tham gia các cuộc tranh luận sắp tới - và loại bỏ Beto O'Rourke, người vừa tuyên bố kết thúc tranh cử.

Hiện tại, 11 ứng cử viên đó được chia thành ba nhóm hạt giống:

Nhóm số 1: Joe Biden cùng với hai Thượng nghị sĩ nổi tiếng: Bernie Sanders (bang Vermont) và Elizabeth Warren (bang Massachusetts).

Nhóm số 2: Thị trưởng trẻ tuổi Pete Buttigieg, đồng tính (thành phố South Bend, bang Indiana) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (bang California).

Nhóm số 3: Doanh nhân công nghệ Andrew Yang, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (bang Minnesota) và Cory Booker (bang New Jersey), tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer, cựu Thị trưởng Texas Julian Castro và nữ Nghị sĩ Hawaii Tulsi Gabbard.

Khi ta nhìn vào số người ủng hộ họ trong các cuộc khảo sát, dễ dàng nhận thấy bà Warren là ứng cử viên đang có đà rất lớn, từ mức trung bình khoảng 5% ủng hộ trong tháng 1, đến tháng 11, con số đó tăng chóng mặt lên 20%.

Ông Bernie Sanders vẫn là một ứng cử viên nặng ký và tỷ lệ người ủng hộ luôn dao động từ 15-20% kể từ đầu năm, đến thời điểm 8/11, là 40% - hơn bà Warren đang về nhì 10%. Đáng chú ý, số lượng ủng hộ ông hầu như không bị ảnh hưởng sau khi có tin ông bị lên cơn đau tim vào đầu tháng 10.

Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Ai sẽ đại diện đảng Dân chủ để đấu với ông Trump? - 1
Thống kê số tiền các ứng viên đảng Dân chủ đã gây quỹ được.

Ai gây quỹ nhiều nhất?

Số tiền ứng cử viên gây quỹ được không phải là dấu hiệu chắc chắn cho sự thành công - như Jeb Bush, đã dẫn đầu cuộc gây quỹ trong đợt tranh cử của đảng Cộng hòa năm 2016, nhưng vẫn bị ông Donald Trump đánh bại. Tuy nhiên, những con số này vẫn là một chỉ dấu cho thấy mức độ ủng hộ của các cử tri đối với mỗi ứng cử viên và trong trường hợp của Sander, vẫn còn rất nhiều nguồn ủng hộ bền bỉ trung thành dành cho ông.

Ông Sander kiếm được nhiều tiền nhất từ các nhà tài trợ cá nhân kể từ đầu năm 2019, và số tiền 25,2 triệu USD của ông trong quý ba là tổng số cao nhất trong số các ứng cử viên năm 2020. Joe Biden chỉ huy động 15,7 triệu USD. Phần lớn sức mạnh của Sanders đến từ mạng lưới những người ủng hộ mà ông đã xây dựng trong cuộc đua với Hillary Clinton năm 2016.

Một phân tích chi tiết của New York Times hồi đầu năm nay cho thấy mạng lưới trải dài trên toàn nước Mỹ - trong khi hầu hết các ứng cử viên còn lại phần lớn nhận sự hỗ trợ đến từ các bang mà họ đại diện.

Một điều khác cần lưu ý là Pete Buttigieg đã gây quỹ thành công như thế nào. Ông đã huy động được 51,4 triệu USD cho đến nay, nhiều hơn 1,6 triệu USD so với Elizabeth Warren và hơn 10 triệu USD so với Joe Biden - mặc dù cựu Phó Tổng thống tham gia cuộc đua sau quý đầu.

Pete Buttigieg cho đến giờ là ngôi sao bất ngờ của cuộc đua, nhưng doanh nhân hầu không ai biết đến Andrew Yang cũng vượt quá mong đợi: Đủ điều kiện để tham dự các cuộc tranh luận và theo kịp tài chính với các Thượng nghị sĩ giàu kinh nghiệm như Amy Klobuchar và Cory Booker. Trên thực tế, trong quý thứ ba, ông đã kiếm được số tiền bằng cả hai ứng cử viên này cộng lại.

Chính các nhà tài trợ nhỏ (những người cho ít hơn 200 USD) đang tiếp sức cho chiến dịch của Yang - chủ yếu được thúc đẩy bởi một mạng internet tận tụy có tên là “Yang Gang”. Ông Yang sẽ cần nhóm ủng hộ này gây được quỹ bên ngoài mạng lưới internet nếu ông muốn tiếp tục chiến dịch của mình vào năm 2020.

Bernie Sanders và Elizabeth Warren cũng được các nhà tài trợ nhỏ hỗ trợ, nhưng tỷ lệ ủng hộ họ ít hơn vì cả hai chuyển tiền từ tài khoản chiến dịch tranh cử vào Thượng viện của họ sang chiến dịch tranh cử tổng thống.

Điểm đáng chú ý khác là Tom Steyer tự tài trợ cho cuộc tranh cử. Ông chỉ huy động được 2 triệu USD từ các nhà tài trợ cá nhân nhưng đã đầu tư 46,7 triệu USD tiền của chính mình. Hãy nhớ Steyer là một tỷ phú trong ngành đầu tư, có một vài người bạn trong đảng Dân chủ, vì đã từng chi 100 triệu USD để hỗ trợ các ứng cử viên của đảng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái, nhưng nay qua những gì ta đã phân tích, con đường đến với chức tổng thống của ông có vẻ xa vời, ngay cả trong tình huống tốt nhất.

Kho bạc và uy tín Tổng thống Trump vẫn “phình to ra”

Trong khi các ứng cử viên Dân chủ đang đối đầu với nhau, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã tạo được một khoản dự trữ 83,2 triệu USD - nhiều hơn số tiền của 3 ứng cử viên dẫn đầu của đảng Dân chủ cộng lại.

Đó là nhờ kết quả gây quỹ phá kỷ lục trong quý 3 cho chiến dịch của ông và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, người đã huy động được 125 triệu USD - nhiều hơn 70 triệu USD của Barack Obama và Ủy ban Quốc gia Dân chủ cùng kỳ trong cuộc tranh cử năm 2011.

Một dấu hiệu đáng lo ngại cho Joe Biden là ông kết thúc quý 3 chỉ với 9 triệu USD trong ngân hàng - một số tiền rất nhỏ cho một ứng cử viên dẫn đầu đang phải đối mặt với một đối thủ rất có tiềm năng. Ngược lại, các đối thủ theo sát ông như Sanders, Warren và Buttigieg - tất cả đã bước vào quý 4 năm 2019 với số tiền rất khả quan.

Hiện Tổng thống Trump đang có lợi thế to lớn về cả tiền lẫn uy tín, trong khi các đối thủ đảng Dân chủ đang tranh nhau một chỗ trong cuộc đua căng thẳng vào Nhà Trắng sắp tới. Sanders, Warren hay Biden?

Theo Lê Miên Tường (Nguoitieudung.com.vn)