Bầu cử Thái Lan: Phe thân Thaksin giành đa số phiếu

24/03/2019 21:02:08

Kết quả thăm dò ngay tại các điểm bỏ phiếu hôm nay tại Thái Lan cho thấy đảng dân tuý có quan hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể giành được nhiều ghế nhất trong Hạ viện, nhưng không đủ để lập ra chính phủ mới.

Bầu cử Thái Lan: Phe thân Thaksin giành đa số phiếu
Các cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu. (Ảnh: CNA)

Cuộc tổng tuyển cử này là cuộc đua giữa một bên là lực lượng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đang muốn giữ lại quyền lực với một “mặt trận dân dủ” do đảng Pheu Thái trung thành với ông Thaksin dẫn đầu.

Uỷ ban bầu cử cho biết khoảng 80% trong số 51,4 triệu cử tri hợp lệ đã tham gia cuộc bầu cử để chọn ra Hạ viện, để cùng Thượng viện hoàn toàn do chính quyền quân sự chỉ định bầu ra thủ tướng mới.

Thái Lan nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự kể từ khi quân đội do tướng Prayuth dẫn đầu lật đổ chính phủ năm 2014. Cựu tài phiệt viễn thông Thaksin bị quân đội lật đổ từ năm 2006 và sống lưu vong từ năm 2008.

Kết quả chưa chính thức của cuộc tổng tuyển cử dự kiến được đưa ra vài giờ sau khi giờ bầu cử kết thúc lúc 5h chiều. Nhưng những cuộc thăm dò tại điểm bỏ phiếu do Trung tâm nghiên cứu Super Poll thực hiện cho thấy đảng Pheu Thái sẽ giành được khoảng 163 ghế trong Hạ viện gồm 500 ghế. Còn đảng Palang Pracharat của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha được 96 ghế, đảng Dân chủ giành được 77 ghế, đảng Bhumjaithai được 59 ghế và đảng Tương lai phía trước 40 ghế, Reuters đưa tin.

Nếu kết quả này đúng, đảng Pheu Thái sẽ không giành được đủ lá phiếu để thành lập một chính phủ mới mà phải liên minh với các đảng khác. Đảng Palang Pracharat cũng không thể tự thành lập chính phủ, nhưng có cơ hội thành lập một liên minh để chọn ra thủ tướng nhờ có quy định bầu cử mới đề ra.

Những người chỉ trích cho rằng hệ thống bầu cử với các quy tắc mới do chính quyền quân sự viết ra đang tạo lợi thế sẵn có cho các đảng ủng hộ quân đội, và dường như nhằm ngăn chặn đảng Pheu Thái liên quan đến gia đình Thaksin trở lại nắm quyền.

Các đảng ủng hộ ông Thaksin chiến thắng tất cả các cuộc bầu cử kể từ năm 2001, nhưng 15 năm qua đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình đường phố gây bất ổn cho chính phủ và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đảng của ông Prayuth lần này vận động cử tri bằng khẩu hiệu duy trì trật tự và bảo tồn các giá trị truyền thống và trung thành với hoàng gia.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)