Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa vỡ mộng thắng dễ, đảng Dân chủ mạnh bất ngờ

10/11/2022 08:31:09

Ngày 9-11, cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện của Mỹ giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa ngã ngũ.

Theo AP, trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ diễn ra ngày 8-11, Đảng Cộng hòa đang thách thức quyền lực của Đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện, đặt ra quyết tâm "phá vỡ thế kiểm soát của Đảng Dân chủ" và cố gắng ở từng bang.

Đảng Dân chủ phải đối mặt với một thế hệ ứng viên mới của Đảng Cộng hòa và một số nhân vật được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cuộc chiến của Đảng Cộng hòa cũng đầy cam go và vấp phải sự cạnh tranh gay gắt trên khắp cả nước.

Nghị sĩ Cộng hòa Mayra Flores ở bang Texas - đã bị đánh bại - thừa nhận: "Làn sóng đỏ (chỉ Đảng Cộng hòa) đã không xảy ra".

AP cho biết bất chấp việc lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố họ sẽ giành được đa số ghế tại Hạ viện, nội bộ Đảng Cộng hòa đang rất căng thẳng sau khi Đảng Dân chủ bất ngờ thể hiện sức mạnh vượt ngoài dự đoán tại các bang mà các đảng viên Cộng hòa nghĩ rằng họ sẽ giành chiến thắng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ca ngợi các đảng viên và ứng viên Dân chủ đã "vượt xa sự kỳ vọng". Bản thân bà Pelosi cũng tái đắc cử.

Tại quận ở ngoại ô bang Virginia, nghị sĩ Dân chủ Abigail Spanberger đã đánh bại đối thủ Yesli Vega được ông Trump hậu thuẫn. Các đảng viên Dân chủ cũng giành được các ghế Hạ viện ở Rhode Island, Ohio, Kansas và New Hampshire, những nơi mà Đảng Cộng hòa rất quan tâm. Ngoài ra, họ còn lật ngược tình thế, bao gồm lấy ghế ở quận ngoại ô bang Illinois do Đảng Cộng hòa nắm giữ trước đó.

Đáp lại, Đảng Cộng hòa soán 1 ghế của Đảng Dân chủ tại Nashville, bang Tennessee và nhích dần về mục tiêu đạt 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Trong khi đó, các cuộc đua vào Thượng viện đang nóng lên khi cả 2 bên tiến gần về đích. Ứng viên Cộng hòa J.D. Vance đã đánh bại đối thủ Dân chủ Tim Ryan ở bang Ohio. Nhưng ở bang New Hampshire, ứng viên Cộng hòa Don Bolduc đành thúc thủ trước đối thủ Dân chủ Maggie Hassan.

"Chiến trường Thượng viện" đang tập trung vào các bang như Arizona, Georgia, Nevada và Wisconsin. Tại bang Pennsylvania, ứng viên Dân chủ John Fetterman lấy được 1 ghế Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm giữ, mang lại hy vọng kiểm soát Thượng viện cho Đảng Dân chủ.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa vỡ mộng thắng dễ, đảng Dân chủ mạnh bất ngờ
Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa Joe Pinion, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5. Ảnh: AP

Đảng Dân chủ cũng đạt được nhiều thắng lợi trong các cuộc đua thống đốc, bao gồm chiến thắng ở các bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - những chiến trường quan trọng đối với chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trước ông Trump năm 2020. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa vẫn giữ được ghế thống đốc ở các bang Florida, Texas và Georgia.

AP tiết lộ Tổng thống Biden đã dành cả đêm để gọi điện cho các đảng viên Dân chủ và chúc mừng chiến thắng của họ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ diễn ra trong bối cảnh bất bình sâu sắc. Một cuộc khảo sát của AP cho thấy đa số người Mỹ không tán thành cách xử lý công việc của quốc hội Mỹ và cứ 10 người thì có 4 người phản đối mạnh mẽ.

Kết quả của các cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện sẽ quyết định tương lai các chương trình nghị sự của Tổng thống Biden cũng như đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về chính quyền của ông.

Theo số liệu của đài ABC News, tính đến 19 giờ 40 phút tối 9-11 (giờ Việt Nam), Đảng Dân chủ được 48 ghế và Đảng Cộng hoà được 47 ghế tại Thượng viện. Trong khi đó, Đảng Dân chủ được 188 ghế và Đảng Cộng hoà được 207 ghế tại Hạ viện.

Đảng Cộng hòa đã giành được Hạ viện?

Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy ngày 8-11 (giờ địa phương) tuyên bố chiến thắng khi nói rằng Đảng Cộng hòa đã đảm bảo đủ số ghế để lật đổ quyền kiểm soát Hạ viện của Đảng Dân chủ.

"Tôi muốn cảm ơn hàng triệu người ủng hộ trên khắp đất nước này. Rõ ràng là chúng tôi chuẩn bị lấy lại Hạ viện" - ông McCarthy nói.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa vỡ mộng thắng dễ, đảng Dân chủ mạnh bất ngờ - 1
Ông McCarthy tuyên bố Đảng Cộng hòa đã giành được Hạ viện. Ảnh: AP

Theo Nld.com.vn