Bắt giữ y tá giả vờ tiêm chủng cho người bài vaccine

17/01/2022 11:16:28

Cảnh sát Italy bắt giữ một y tá ở Palermo với cáo buộc giả vờ tiêm chủng ngừa Covid-19 cho những người bài vaccine để họ có thể nhận được chứng nhận sức khỏe để di chuyển và tới quán bar, nhà hàng hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Bắt giữ y tá giả vờ tiêm chủng cho người bài vaccine
Nữ y tá bơm vaccine lên giấy thấm trước khi giả vờ tiêm cho khác hàng (Ảnh chụp từ video)

Các điều tra viên sử dụng camera giấu kín để ghi hình nữ y tá 58 tuổi tại trung tâm tiêm chủng ở Palermo.

Video clip được công bố hôm 15/01 cho thấy y tá này rút liều vaccine Covid-19 ra khỏi lọ, nhưng sau đó bơm vaccine vào giấy thấm rồi giả vờ tiêm vào cánh tay của "khách hàng".

Cảnh sát cho biết y tá này đã nhờ người khác tiêm liều bổ sung giả cho bà ta. Bà bị bắt với các cáo buộc giả mạo và biển thủ.

Đây không phải lần đầu tiên một y tá ở Italy bị bắt vì giả vờ tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hàng chục nhân viên y tế, bao gồm ít nhất ba bác sĩ, cũng đã bị bắt hoặc điều tra vì nghi ngờ giả vờ tiêm vaccine trong những tháng gần đây. Khách hàng của họ chấp nhận trả tới 400 euro để làm như vậy.

Tuần trước, một y tá ở Ancona (Italy) bị bắt vì giả vờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho ít nhất 45 người. Y tá này được cho là đã bơm thải vaccine vào trong thùng rác y tế.

Theo các điều tra viên, những người bài vaccine ở Italy chấp nhận trả 300-400 euro để nhận được cái gọi là "siêu thẻ xanh", được chính phủ Italy ban hành hồi tháng 12 năm ngoái. Người dân cần loại thẻ này để có thể vào rạp chiếu phim, phòng gym, hộp đêm và sân vận động, cũng như ăn uống trong nhà tại quán bar và nhà hàng.

Nữ y tá bị bắt hôm 14/01 là nhân viên y tế thứ hai ở cùng một bệnh viện tại Palermo phải ngồi tù về hành vi của mình. Hôm 21/12,  cơ quan điều tra địa phương phát hiện một vụ việc khác với hàng chục người bài vaccine trả tiền cho một y tá để người này giả vờ tiêm cho họ.

Nữ y tá này bị cáo buộc tham nhũng và giả mạo. Gần đây, người này đã hợp tác với nhà chức trách, tiết lộ nhiều thông tin về đường dây lừa đảo và các đồng phạm.

Người phụ nữ khai nhận với các điều tra viên rằng cô tham gia đường dây giả tiêm vaccine để kiếm tiền cho con theo học đại học. Y tá này cũng thừa nhận đã cấp chứng chỉ xét nghiệm Covid-19 âm tính giả cho những người bài vaccine.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật