Báo Mỹ: Ông Trump có thể đầu thú vào tuần tới

31/03/2023 09:18:13

Tất cả thành viên của Sở Cảnh sát New York (NYPD) đã được triển khai khắp thành phố vào ngày 31/3, sau khi cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố và dự kiến ​​​​sẽ ra đầu thú tại New York vào thứ Ba (4/4) tới đây, nguồn tin từ các luật sư của ông Trump cho hay.

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đầu thú vào tuần tới
Cựu Tổng thống bị truy tố Donald Trump dự kiến ​​​​sẽ đầu thú vào tuần tới, có thể sớm nhất là vào thứ Hai ngày 3/4 hoặc trong ngày 4/4. Ảnh: New York Post,

Các nguồn tin cho biết, công tố viên thuộc bồi thẩm đoàn quận Manhattan đã đệ trình một bản cáo trạng chưa từng có chống lại ông Trump, 76 tuổi vào hôm 30/3 liên quan đến các khoản thanh toán tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Tuy nhiên, các luật sư của Trump sẽ không đồng ý với điều này và cho biết thân chủ của mình dự kiến đầu thú ở văn phòng công tố quận Manhattan vào đầu tuần tới, đài  NBC News cho hay. Theo các luật sư của ông Trump và một quản lý tòa án, cựu tổng thống có thể sẽ ra hầu tòa vào cùng ngày.

Văn phòng công tố Manhattan Alvin Bragg cũng cho biết đã liên hệ với luật sư của ông Trump để phối hợp về việc cựu tổng thống đầu thú trước cáo trạng của bồi thẩm đoàn.

“Tối nay, chúng tôi đã liên hệ với luật sư của ông Trump để phối hợp việc ông ấy sẽ ra đầu thú trước Văn phòng Công tố viên Manhattan theo một bản cáo trạng của Tòa án Tối cao, bản cáo trạng này vẫn đang được niêm phong,” tuyên bố cho biết.

Trong khí đó, theo tờ Bưu điện New York (NYP), toàn bộ thành viên của lực lượng NYPD đã nhận lệnh sẵn sàng triển khai vào ngày 21/3, và được yêu cầu chú ý đến thủ tục liên quan đến việc kiểm soát gây rối trật tự công cộng, khi những thông tin ông Trump sắp bị buộc tội xuất hiện.

Tuy nhiên, Văn phòng thị trưởng New York cho biết không có mối đe dọa cụ thể nào đối với thành phố kể từ khi thông tin ông Trump bị truy tố xuất hiện. Dù vậy, tất cả sĩ quan của NYPD cũng sẽ ra quân khắp thành phố vào ngày 31/3. 

Các chuyên gia cho biết, ông Trump sẽ bị lấy dấu vân tay, chụp ảnh và có thể bị dẫn vào tòa án Manhattan trong tình trạng còng tay, nhưng vị cựu tổng thống có thể sẽ được hỗ trợ để tránh bị lộ diện, các chuyên gia cho biết.

Các cáo buộc hình sự cụ thể đối với ông Trump vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã được nghe bằng chứng liên quan đến các khoản thanh toán bằng tiền bịt miệng do cựu luật sư của Trump, Michael Cohen, thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016. Theo NYP bản cáo trạng có thể được một thẩm phán hủy niêm phong trong những ngày tới. 

Hiện an ninh tại New York được thắt chặt sau khi ông Trump liên quan đến các cáo buộc hình sự. Cựu tổng thống cũng đã lên án mạnh mẽ về cáo buộc này và đã kêu gọi người ủng hộ biểu tình. Giới chức Mỹ cho biết mọi biện pháp an ninh cần được đảm bảo để không xảy ra vụ việc tương tự vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào năm 2021.

Hội đồng bồi thẩm đặc biệt, với 23 cư dân quận Manhattan, đã bỏ phiếu buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó, bồi thẩm đoàn đã lấy lời khai ít nhất 8 nhân chứng, và sẽ không lấy lời khai liên quan đến vụ việc của ông Trump cho đến cuối tháng 4, theo Washington Post.

QT (SHTT)

Nổi bật