Báo Hàn nói Kim Jong-un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân

23/02/2019 17:31:00

Lãnh đạo Triều Tiên được cho là không muốn các con mình "phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng suốt cả cuộc đời".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay dẫn lời Andrew Kim, cựu giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng nói rằng ông muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân vì các con của mình. Ông chia sẻ những tâm sự này tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 4 năm ngoái. Cuộc gặp có sự tham gia của Andrew Kim cùng một số quan chức khác.

Báo Hàn nói Kim Jong-un muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Khi Ngoại trưởng Pompeo hỏi Kim Jong-un liệu ông có thực sự sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân không, lãnh đạo Triều Tiên đã đáp rằng: "Tôi là một người cha, một người chồng. Tôi có những đứa con. Tôi không muốn con mình phải mang vũ khí hạt nhân trên lưng chúng suốt cả cuộc đời. Đó là câu trả lời của tôi".

Những tiết lộ trên của Andrew Kim được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 .

Phát biểu tại Đại học Stanford, bàn về hội nghị lần hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều, Andrew Kim nhận định cuộc gặp sắp tới "sẽ hiệu quả hơn lần đầu tiên".

Theo ông, Bình Nhưỡng đã phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đưa vấn đề đóng cửa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt Nhân Yongbyon, trái tim của chương trình nghiên cứu - phát triển hạt nhân Triều Tiên, lên bàn thảo luận với Washington.

Ông cho hay chính quyền Trump đã tính toán rằng việc đóng cửa Yongbyon sẽ "giảm đáng kể năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân" của Triều Tiên.

Andrew Kim là thành viên chủ chốt trong phái đoàn Mỹ chuẩn bị cho thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018. Ông đã tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo trong cả 4 chuyến công du tới Bình Nhưỡng vào năm ngoái và mới nghỉ hưu tháng 12 vừa qua.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)