Bang Georgia mở cuộc điều tra cuộc điện thoại của ông Trump yêu cầu tìm thêm phiếu bầu để đảo ngược kết quả bầu cử

09/02/2021 09:30:49

Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia mở cuộc điều tra các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của cựu tổng thống Trump ở địa phương này, bao gồm cuộc gọi cho Tổng thư ký bang Brad Raffensperger đề nghị tìm thêm phiếu.

Walter Jones, phát ngôn viên văn phòng tổng thư ký bang Georgia, xác nhận cuộc điều tra trong thông báo hôm 08/02, đồng thời miêu tả nỗ lực này là "tìm kiếm sự thật và có tính chất hành chính".

"Văn phòng Tổng thư ký bang điều tra các phản ánh mà chúng tôi nhận được. Cuộc điều tra này mang tính chất tìm kiếm sự thật và hành chính," Jones nói. "Các nỗ lực pháp lý khác sẽ do Tổng chưởng lý đảm nhận".

Bang Georgia mở cuộc điều tra cuộc điện thoại của ông Trump yêu cầu tìm thêm phiếu bầu để đảo ngược kết quả bầu cử

Điều tra nhiều khả năng nhắm vào cuộc điện thoại hôm 02/01, khi ông Trump yêu cầu Brad Raffensperger "tìm" số lượng phiếu bầu cần thiết để đảo ngược kết quả bầu cử tại bang Georgia, đồng thời đưa ra đe dọa.

"Phiếu bầu đã bị sửa, và chúng rất mới, và chúng không có niêm phong, và có rất nhiều điều về phiếu bầu. Nhưng phiếu bầu đã bị sửa," ông Trump nói trong cuộc điện thoại.

"Ông sẽ phát hiện chúng đã bị sửa, điều hoàn toài trái pháp luật. Điều đó sẽ là trái pháp luật với ông nhiều hơn với họ, bởi vì những điều họ đã làm và ông không báo cáo chúng. Đó là hành vi tội phạm. Ông không thể điều đó xảy ra. Đó là nguy cơ lớn đối với ông và với Ryan, luật sư của ông," cựu tổng thống Mỹ nói thêm.

"Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu bầu chúng tôi có, bởi chúng tôi đã thắng tại bang này," ông Trump tiếp tục.

Trong những tháng sau cuộc bầu cử, ông Trump đưa ra nhiều cáo buộc sai sự thật rằng ông thắng tại Georgia, dù nhiều lần kiểm phiếu lại cho thấy ông Joe Biden thắng ở bang này.

Georgia là một trong số các bang nơi luật sư của ông Trump đệ đơn thách thức kết quả bầu cử bất thành. Gabriel Sterling, quan chức bầu cử của bang, đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc sai sự thật từ cựu tổng thống Mỹ về gian lận.

Hồi tháng 12, ông Trump từng gây sức ép buộc Thống đốc Georgia Brian Kemp phải tổ chức phiên họp đặc biệt của nghị viện bang để lật ngược kết quả bầu cử, nhưng ông Kemp không chấp nhận điều này.

Cựu tổng thống Trump sau đó kêu gọi ông này từ chức và tham gia bầu cử thống đốc 2022 từ vòng sơ bộ.

Trong khi đó, công tố viện hạt Fulton Fani Willis đang xem xét mở cuộc điều tra hình sự nhắm vào các nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump tại Georgia, theo New York Times.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)