Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị

23/03/2018 23:52:13

Sau ba tiếng bao vây, cảnh sát đã bắn chết tay súng giữ nhiều con tin trong siêu thị. Tay súng này giết 3 người, bắn bị thương nhiều người và giữ nhiều con tin với yêu cầu thả Salah Abdeslam, thành viên IS trong vụ tấn công Pairs 2015.

Clip cảnh sát đến hiện trường - Video: FRANCE 24

21h15, từ Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng diễn biến của vụ tấn công cho thấy đây là một vụ khủng bố và "ủng hộ hết mình" những ai thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm nay.

21h, Một sĩ quan cảnh sát mặc quân phục xác nhận cảnh sát đã bắn chết tay súng cố thủ trong siêu thị. Thông tin này cũng được Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb xác nhận.

20h46, một thiếu úy quân đội đã đồng ý vào bên trong siêu thị làm con tin để một thường dân bên trong được ra ngoài.

20h31, cảnh sát vừa tìm thấy một thi thể và một người bị thương tại khu vực Carcassonne - cách Trebes 15 phút chạy xe. Hai người này đi trên một xe môtô.

Theo nhận định cảnh sát, tay súng đang giữ con tin tại Trebes cũng chính là hung thủ hai vụ tấn công tại Carcassone.

Như vậy, tổng cộng tay súng này đã thực hiện 3 vụ tấn công:

Vụ thứ nhất tại Carcassone - bắn chết một người và bị thương một người.

Vụ thứ hai tại Carcassone - bắn bị thương một cảnh sát.

Vụ thứ ba tại Trebes - bắn chết hai người trong siêu thị và giữ nhiều con tin trong đây.

20h10, tay súng vẫn cố thủ bên trong. Nhiệm vụ giải cứu vẫn đang tiếp diễn.

19h34, thông tin từ cảnh sát khẳng định đã có hai người chết và nhiều người khác bị thương. Hiện cảnh sát vẫn không biết được bên trong siêu thị có bao nhiêu con tin. 

Cảnh sát cũng cho biết khi tay súng đi vào siêu thị và hô lớn "Allahu Akbar", khoảng 50 người bao gồm nhân viên và khách hàng đã kịp chạy ra khỏi siêu thị.

19h22, một đài truyền hình cho biết tay súng này yêu cầu chính phủ Pháp thả Salah Abdeslam, thành viên IS duy nhất còn sống sót sau vụ tấn công Paris tháng 11-2015 làm 130 người chết. Hiện Abdeslam được giam giữ tại một nhà tù gần Paris, chờ ngày ra tòa.

Theo tờ La Depeche, tay súng đang giữ các con tin mang quốc tịch Morocco và được mật vụ Pháp biết đến.

19h12, cảnh sát đặc nhiệm đã bao vây toàn bộ siêu thị. Theo báo chí Pháp, tổng cộng có 8 con tin đang bị bắt giữ.

Thủ tướng Pháp Edouarde Philippe nói với Reuters: "Đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng".

Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị
Cảnh sát đặc nhiệm Pháp có mặt tại hiện trường - Ảnh: REUTERS

18h42, báo chí quốc tế dẫn lại nguồn từ báo địa phương tại Trebes cho biết tay súng đã bắn chết một người trong siêu thị. Đó là người ở quầy thịt. Ngoài ra tay súng còn bắn bị thương một người khác. 

18h38, nguồn tin nói với tờ Depeche du Midi rằng tay súng trong độ tuổi 30, có cầm ít nhất một trái lựu đạn và tuyên bố hành động để "trả thù cho Syria". 

Đến 18h29 (giờ VN), ban phòng chống khủng bố tại Pháp đã tiếp nhận vụ việc. Nói với kênh truyền hình BFM, thị trưởng Trebes xác nhận đã có hai người bị thương.

Trước đó, lúc trưa 23-3 tại Pháp (tức khoảng 18h giờ Việt Nam), một tay súng xông vào siêu thị Super U, bắt giữ nhiều con tin tại đây. 

Telegraph dẫn lời một nguồn tin của an ninh Pháp cho biết "tay súng đi vào siêu thị lúc 11h15 và sau đó có nghe nhiều tiếng súng".

Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị - 1
Hiện trường vụ bắt cóc tại siêu thị Super U nơi xảy ra - Ảnh: GOOGLE STREET VIEW

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trebes, ở miền nam nước Pháp, nằm trên đường nối giữa hai thành phố Toulouse và Montpellier.

Trước đó, tại Carcassonne - cách Trebes 15 phút chạy xe - một tay súng đã bắn bị thương viên cảnh sát. Cảnh sát đang xem xét liệu hai vụ việc có phải cùng một tác giả hay không.

Một quan chức cho biết tay súng đã hô vang khẩu hiệu trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo Telegraph, IS cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ bắt cóc.

Theo Independent, Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định có vụ việc. Cảnh sát và an ninh đang trên đường tới hiện trường.

Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị - 2
Chấm đỏ trên bản đồ là Trebes, nơi đang xảy ra vụ các tay súng giữ nhiều con tin trong siêu thị - Ảnh: GOOGLE MAP

Theo các phóng viên, nếu đúng vụ việc có bàn tay của IS thì đây là vụ khủng bố lớn nhất tại Pháp kể từ khi ông Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp hồi tháng 5-2017.

Cho tới nay nước Pháp vẫn còn cảnh giác cao độ với các vụ xả súng, bắt đầu từ năm 2015.

Tháng 1-2015, vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo khiến 12 chết.

Tháng 11-2015, vụ tấn công đồng loạt của các tay súng IS vào nhiều địa điểm khác nhau tại Paris khiến 130 người chết.

Tháng 7-2016, IS nhận trách nhiệm một vụ tấn công khác, lần này là một tài xế xe tải lao xe vào đám đông trong ngày Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice, làm 84 người chết.

Ngay sau vụ Paris bị tấn công, nước Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đã dở bỏ lệnh này hồi tháng 10-2017. Tuy nhiên, cảnh sát chống khủng bố vẫn đều đặn tuần tra ở những địa điểm du lịch cũng như các đầu mối giao thông chính.

Theo Đ.K.L (Tuổi Trẻ)