Bác sĩ pháp y xác định George Floyd 'bị giết'

02/06/2020 09:43:46

Kết quả giám định pháp y xác định cái chết của George Floyd là "giết người", khẳng định tim anh ngừng đập khi cảnh sát khống chế và đè đầu gối lên cổ anh.

"Người chết gặp phải tình trạng ngừng tim phổi khi bị sĩ quan thực thi pháp luật khống chế," văn phòng pháp y hạt Hennepin nói trong thông cáo báo chí. Nguyên nhân cái chết của Floyd được xác định là "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị sĩ quan thực thi pháp luật khống chế và đè lên cổ".

Cũng theo thông cáo báo chí nói trên, Floyd mắc bệnh tim và cao huyết áp, gần đây có sử dụng ma túy methamphetamine và từng nhiễm độc thuốc giảm đau fentanyl.

Bác sĩ pháp y xác định George Floyd 'bị giết'
Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin đè đầu gối lên gáy (Ảnh chụp từ video)

Ngoài kết quả giám định pháp y nhà chức trách, gia đình nạn nhân George Floyd cũng đã công bố kết quả giám định pháp y độc lập cũng kết luận rằng nguyên nhân cái chết là do ngạt thở vì bị đè lên gáy.

Kết quả giám định mà gia đình Floyd công bố, được thực hiện bởi bác sĩ từng khám nghiệm tử thi của Eric Garner, một người Mỹ gốc Phi khác tử vong trong khi bị cảnh sát khống chế, cho thấy việc bị sĩ quan cảnh sát đè đầu gối lên gáy đã khiến máu không thể lưu thông lên não bộ của Floyd.

Bên cạnh đó, một số cảnh sát khác đã đè đầu gối lên lưng Floyd, khiến anh không thở được.

Video của nhân chứng tại hiện trường cho thấy khi khống chế Floyd, cảnh sát Derek Chauvin đã đè đầu gối lên gáy anh, bất chấp việc người đàn ông 46 tuổi nói rằng anh không thể thở được. Sau ít phút, Floyd không còn cử động. Vụ việc đã khiến biểu tình bùng phát tại hơn 140 thành phố Mỹ trong tuần qua.

Theo The Guardian, gia đình Floyd muốn Chauvin, người đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát hôm 29/05, cùng ba cảnh sát khác tham gia bắt giữ và khống chế Floyd, hiện vẫn chưa bị bắt hay truy tố, đều phải bị truy tố tội giết người cấp độ một.

Tuần trước, kết quả giám định pháp y chính thức của nhà chức trách hạt Hennepin đưa ra kết luận ban đầu về cái chết của Floyd ra do "sự kết hợp của việc ông Floyd bị cảnh sát khống chế, cùng những tình trạng sức khỏe và một số chất gây nghiện trong cơ thể".

Kết quả khám nghiệm ban đầu này bị chỉ trích nặng nề do nói rằng bác sĩ pháp y "không tìm thấy bằng chứng về việc ngạt thở do tác động bên ngoài hoặc do bị chèn ép ở cổ".

Hiện phát ngôn viên của văn phòng pháp y thành phố Minneapolis chưa bình luận gì về việc vì sao báo cáo mới kết luận cái chết của Floyd được xác định là "một vụ giết người".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)