Bác sĩ nói về kịch bản Covid-19 kéo dài nhiều năm: Người dân phải mang thẻ chứng nhận miễn nhiễm virus, trường học, nhà hàng có trạm xét nghiệm nhanh

06/08/2020 13:38:13

Người dẫn sẽ cần một tấm thẻ tại sân bay để chứng minh miễn nhiễm virus corona chủng mới. Các ngôi trường, nhà hàng, sân vận động sẽ có trạm xét nghiệm Covid-19 nhanh cho học sinh và khách hàng.

Thế giới có thể sẽ phải tiếp tục chiến đấu với Covid-19 trong ba hay bốn năm nữa, khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát tại nhiều nước, và những hậu quả có nó sẽ kéo dài nhiều thập kỷ, theo bác sĩ Larry Brilliant, nhà dịch tễ học từng tham gia chương trình tiêu diệt bệnh đậu mùa của WHO vào những năm 1970.

Tuy vậy, viễn cảnh trên không phải là quá bi quan, bởi các loại vaccine hiệu quả sẽ xuất hiện từ nhiều ứng cử viên đang được nghiên cứu, phát triển trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các biện pháp chữa trị hữu hiệu, trong đó có huyết thương và kháng thể đơn dòng, sẽ giúp người bệnh mau chóng phục hồi, ông Brilliant dự đoán.

Bác sĩ nói về kịch bản Covid-19 kéo dài nhiều năm: Người dân phải mang thẻ chứng nhận miễn nhiễm virus, trường học, nhà hàng có trạm xét nghiệm nhanh
Ảnh minh họa: Reuters

"Chúng ta sẽ phải tiếp tục truy tìm virus trong bốn năm tới, nhưng mọi thứ sẽ không giống nhau hôm nay. Nó sẽ giống như chương trình tiêu diệt bệnh đậu mùa, hay bệnh bại liệt. Giống như việc một số nước có sốt vàng da nhưng các nước khác không có," ông Brilliant nói với tờ USA Today.

Tuy vậy, trước khi vaccine hiệu quả được đưa vào sản xuất đại trà, nước Mỹ có thể sẽ chứng kiến số ca nhiễm và trường hợp tử vong tiếp tục tăng cao. Theo số liệu từ Đại học John Hopkins, nước này đã ghi nhận gần 5 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 161.000 trường hợp tử vong.

Các thách thức trước mắt đối với nhà chức trách Mỹ sẽ là các cuộc tụ tập vào ngày Lễ Lao Động (07/09 tới), trẻ em trở lại trường học, mùa cúm và người dân xếp hàng bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, ông Brilliant nói thêm.

Trường học được đánh giá là môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, cũng như các chuyến xe bus, những nơi tụ tập đông người như quán ăn, gym, phòng thay đồ, nhà hát hay bể bơi trong nhà. Trường học cũng có thể gây ra các đợt bùng phát dịch, khi trẻ em nhiễm bệnh lây virus cho người nhà. Điều này có thể khiến Covid-19 lây lan ở những khu vực mà hiện nay vẫn chưa ghi nhận nhiều ca nhiễm, ông Brilliant cảnh báo.

Bác sĩ Brilliant cho rằng virus sẽ tiếp tục lây lan cho tới khi bị chặn lại, có thể là bởi sự kết hợp của việc sử dụng vaccine một cách hiệu quả được nhắc lại hàng năm và miễn dịch ở những người đã nhiễm bệnh.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tuần san của Hiệp hội Y khoa Mỹ dự đoán số ca nhiễm Covid-19 có thể cao hơn số liệu chính thức từ 6-24 lần. Kết quả này được rút ra từ dữ liệu xét nghiệm kháng thể tại 10 thành phố lớn ở Mỹ.

Theo Brilliant, nếu hiện tại 10% người Mỹ đã nhiễm bệnh, vẫn sẽ mất rất nhiều thời gian để dân số nước này đạt tới miễn dịch cộng đồng. Cách tốt nhất để ngăn virus lây lan là cả 50 bang ở Mỹ áp dụng đồng loạt các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và hạn chế tụ tập đông người trong không gian khép kín như quán bar hay nhà hàng.

Phối hợp những biện pháp trên một cách đồng nhất sẽ rất hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh mà không cần thiết phải thực hiện phong tỏa hoàn toàn, điều được đánh giá sẽ gây nhiều khó khăn về "tâm lý và kinh tế".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)