'Bác sĩ giết bệnh nhân' để giải phóng giường bệnh Covid-19

27/01/2021 13:48:40

Một bác sĩ Italy bị bắt và buộc tội giết hai bệnh nhân trong khoa chăm sóc Covid-19 khi đại dịch lên đến đỉnh để có giường cho những bệnh nhân khác.

'Bác sĩ giết bệnh nhân' để giải phóng giường bệnh Covid-19
Bác sĩ Carlo Mosca tuyên bố những cáo buộc giết người đối với mình là vô căn cứ. Ảnh: Mirror.

Theo các công tố viên, Carlo Mosca, 47 tuổi, đã sử dụng liều thuốc mê gây chết người đối với hai bệnh nhân Natale Bassi, 61 tuổi, và Angelo Paletti, 80 tuổi, tại bệnh viện ở Montichiari, tỉnh Lombardy, hồi tháng 3.

Những tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp giữa các y tá cho thấy họ nghi ngờ Mosca, người được nhận xét là có chút "điên rồ", đã cố ý giết các bệnh nhân lớn tuổi trên để "giải phóng giường bệnh" trong khoa cấp cứu mà ông phụ trách.

Hiện tại cảnh sát cũng tiến hành điều tra ba cái chết khác sau khi họ khẳng định Mosca đã thay đổi bệnh án các nạn nhân nhằm xóa dấu vết.

Các văn bản pháp lý ghi rõ Mosca đã sử dụng Succinylcholine và Propofol, hai loại thuốc được sử dụng trong khoa cấp cứu để gây mê cho các bệnh nhân Covid-19 nhằm đặt nội khí quản. Theo các công tố viên, hai bệnh nhân trên không nằm trong danh sách phải đặt nội khí quản và Mosca không có lý do gì để dùng thuốc mê đối với họ.

Cảnh sát nhận được một đơn tố cáo nặc danh vào cuối tháng 4 và các công tố viên cũng thu thập được những tin nhắn trên WhatsApp trong đó tiết lộ Mosca đã cố gắng lôi kéo các y tá thông đồng với mình ra sao.

Lúc phát hiện mình bị điều tra, Mosca đề nghị các y tá "thỏa thuận về một biên bản hợp lý hơn về mọi chuyện" đồng thời "xúi giục họ khai báo gian dối".

Trong các tin nhắn gửi cho nhau, các y tá viết: "Anh ta có bảo cô dùng thuốc mà không luồn ống vào khí quản bệnh nhân không?" hay "Tôi sẽ không giết bệnh nhân chỉ vì anh ta muốn có giường cho người khác" và "Việc này thật điên rồ".

Theo công tố viên, Mosca đã đề nghị các đồng nghiệp rời khỏi phòng để tiêm thuốc gây mê cho hai bệnh nhân.

"Tôi chưa từng gặp việc như thế này", một y tá nói.

Bassi, một bệnh nhân Covid-19 bị tiêu đường và mắc bệnh tim, qua đời vào ngày 20/3. Hai ngày sau, Paletti cũng chết. Từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, lượng Succinylcholine và Propofol tại bệnh viện tăng lên 70%, trong khi chỉ có 5 bệnh nhân được chỉ định đặt nội khí quản trong thời gian này.

Ngoài giết người, Mosca cũng bị buộc tội làm giả hồ sơ bệnh án của các nạn nhân. Vị bác sĩ này "đã chỉnh sửa các dữ liệu để bệnh nhân này xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như đang ở giai đoạn cuối nhằm tránh bị nghi ngờ", báo cáo của tòa án cho biết.

Mosca đã bị sa thải. Ông khẳng định những lời cáo buộc với mình là "vô căn cứ", nhấn mạnh chưa bao giờ tiêm thuốc mê và sẽ không bao giờ lấy đi mạng sống của bệnh nhân thay vì cứu họ.

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)