Bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ lây nhiễm Covid-19

26/03/2020 09:59:33

Reuter dẫn lời Hiệp hội y tế Ấn Độ, ngày 25/3, cho biết, một số bác sĩ sống ở nhà thuê đã bị chủ nhà đuổi do lo ngại họ bị nhiễm bệnh và truyền bệnh cho hàng xóm.

Ấn Độ đã tiến hành phong tỏa toàn quốc 21 ngày từ hôm 24/3, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ hứng chịu một làn sóng lây nhiễm nếu các bước đi quyết liệt không được áp dụng để ngăn chặn.

Bác sĩ Ấn Độ bị đuổi khỏi nhà trọ vì chủ nhà sợ lây nhiễm Covid-19

Cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ còn nghèo nàn và thiếu hụt trầm trọng y bác sĩ.

 'Trên đường phố cả nước nhiều y bác sĩ đang bị mắc kẹt với hành lý của mình, họ không có nơi nào để đi', Hiệp hội Bác sĩ thường trú của Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi - đại diện cho 2.500 bác sĩ viết trong thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ ngày 23/3 để thúc giục chính phủ can thiệp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan, cũng là bác sĩ, viết trên Twitter rằng ông đã rất đau khổ khi đọc các báo cáo về việc các bác sĩ bị tẩy chay trong các khu dân cư. Ông cũng khằng định các biện pháp phòng ngừa được thực hiện để đảm bảo nhân viên y tế không mang theo mầm bệnh.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết chính quyền bang Delhi đã ra chỉ thị sẽ phạt hình sự những người có hành vi đuổi bác sĩ ra khỏi nhà, nhưng không bình luận về tình hình ở các tiểu bang khác.

Ấn Độ, một quốc gia có 1,3 tỷ người, đã ghi nhận 539 trường hợp mắc COVID-19 và 9 trường hợp tử vong.

Nước này chỉ có một bác sĩ cho 1.404 người, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ chuẩn 1/ 1.000 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chủ tịch hiệp hội AIIMS, Adarsh ​​Pratap Singh, cho biết 3 bác sĩ ở New Delhi và khoảng 15 bác sĩ ở thành phố Hyderabad đã phải đối mặt với các vấn đề với chỗ ở của họ. Ông không có con số tổng thể của cả nước.

"Người dân không chấp nhận họ ... Tinh thần của các bác sĩ bị ảnh hưởng nhiều vì điều này. Sự kỳ thị đang được tạo ra do thiếu nhận thức về virus corona", ông nói với Reuters.

Các tiếp viên hàng không cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Hãng hàng không nhà nước Air India và hãng hàng không tư nhân IndiGo cho hay có những trường hợp nhân viên bị tẩy chay khỏi cộng đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)