Bắc Kinh ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên sau 179 ngày, Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát nghiêm trọng nhất sau 6 tháng

30/07/2021 09:10:59

Bắc Kinh hôm 28/07 đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên sau gần sáu tháng, trong bối cảnh giới chức Trung Quốc nỗ lực đối phó với sự lây lan của biến thể Delta liên quan tới đợt bùng phát ở thành phố Nam Kinh.

Bắc Kinh ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên sau 179 ngày, Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát nghiêm trọng nhất sau 6 tháng

Trung Quốc hôm 28/07 ghi nhận 49 ca Covid-19 mới, bao gồm 24 ca lây lan địa phương tại ba tỉnh khác, theo Ủy ban Y tế Quốc gia nước này, nâng tổng số ca nhiễm liên quan tới ổ dịch mới lên 175.

Dù số ca nhiễm đã giảm nhẹ so với mức 86 ca ghi nhận trước đó một ngày, virus lây lan tại các tỉnh thành vẫn khiến giới chức Trung Quốc lo ngại.

Thành phố Bắc Kinh chiều 29/07 ghi nhận thêm một ca nhiễm mới. Giới chức y tế cho biết hai ca nhiễm ở thành phố thủ đô là cặp vợ chồng từng di chuyển tới một thành phố ở tỉnh Hồ Nam, có liên quan tới đợt bùng phát mới nhất. Những người tiếp xúc gần với cặp vợ chồng đã được các ly.

Covid-19 được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, sau đó lan rộng ra khắp Trung Quốc và thế giới. Dù là nước đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Trung Quốc sau đó đã kiểm soát được tình hình.

Từ tháng 03/2020, số ca nhiễm và tử vong hàng ngày tương đối thấp, những đợt bùng phát lẻ tẻ tại các địa phương đã nhanh chóng được kiểm soát nhờ chương trình xét nghiệm diện rộng cùng các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt.

Tuy vậy, đợt bùng phát mới nhất liên quan tới biến thể Delta, được cho là lây nhiễm nhanh, xuất hiện ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, dân số hơn 9,3 triệu người.

Đợt bùng phát cũng được coi là một bài kiểm tra đối với chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Trung Quốc, vốn đã tiêm hơn 1,5 tỷ liều tính đến thời điểm này.

Một số nước khác trong khu vực, trong đó có Thái Lan và Australia, cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt bùng phát có sự xuất hiện của biến thể Delta. Tuy vậy, chương trình tiêm chủng ở những nước này nhìn chung khá chậm, bị ảnh hưởng bởi nhiều lần trì hoãn và thiếu vaccine.

Điều này trái ngược với Trung Quốc, nơi được cho là đang đạt tiến độ hoàn thành mục tiêu có "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 12/2021.

Đợt bùng phát mới nhất bắt đầu hồi tuần trước, sau khi hơn 10 ca nhiễm được phát hiện có liên quan tới sân bay quốc tế Lục Khẩu ở Nam Kinh. Đây là một trong những sân bay có lượng hành khách đông nhất tại Trung Quốc, năm 2019 đã đưa đón hơn 30 triệu lượt hành khách, theo giới chức địa phương.

Sự xuất hiện của ổ dịch khiến giới chức triển khai xét nghiệm cho hơn 9 triệu dân trong thành phố bắt đầu từ 21/07, sau đó xét nghiệm lần thứ hai hồi cuối tuần trước. Đợt xét nghiệm thứ ba đã bắt đầu hôm 28/08.

Dù đã triển khai chương trình xét nghiệm diện rộng rất nhanh, virus đã lây lan sag một số tỉnh thành khác, bao gồm Quảng Đông, Tứ Xuyên và Liêu Ninh.

Global Times hôm 28/07 dẫn nguồn tin nội bộ cho biết sân bay quốc tế Lục Khẩu có thể sẽ hoãn tất cả chuyến bay tới ngày 11/08. Tuy vậy, CNN dẫn lời quan chức sân bay tại Nam Kinh cho biết tất cả các chuyến bay đã bị hủy từ hôm 26/07 để tiến hành công tác khử khuẩn. Hiện chưa rõ khi nào công tác này hoàn tất.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)