Bà cụ gốc Á bị hành hung góp 1 triệu USD cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ

25/03/2021 14:53:05

Một trong những sự kiện nhận được sự quan tâm của dư luận Mỹ trong tuần này là quyết định của cụ bà người Trung Quốc Tạ Hiểu Chân, 75 tuổi, tặng 1 triệu USD quyên góp cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á tại "xứ cờ hoa".

"Bà nhất quyết quyết định như vậy vì cho rằng vấn đề (phân biệt chủng tộc) lớn hơn chuyện của riêng bà", cháu trai John Chen của bà cụ viết trên trang gây quỹ GoFundMe, cho biết bà muốn trao số tiền lại cho cộng đồng người Mỹ gốc Á để chống nạn phân biệt chủng tộc.

Được biết, đây chính là số tiền mà mọi người quyên góp cho bà sau vụ việc bà bị hành hung ở San Francisco, Mỹ. Trước đó, bà Xie bị Steven Jenkins (39 tuổi) tấn công trên đường phố hôm 17/3, một ngày sau vụ xả súng ở Atlanta khiến sáu phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

Bà cụ gốc Á bị hành hung góp 1 triệu USD cho hoạt động chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Tuy nhiên, hung thủ đã bị "cụ bà gốc Á 75 tuổi với vóc dáng nhỏ bé" cầm một mảnh gỗ đánh trả tới tấp và sau đó bị một nhân viên bảo vệ gần đó bắt trong tình trạng miệng chảy đầy máu. Đoạn băng ghi hình vụ việc đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng.

Theo National Public Radio (NPR), một người cháu cụ Tạ Hiểu Chân lập ra website với ý định ban đầu là kêu gọi quyên góp khoảng 50.000 USD để giúp cụ trang trải viện phí. Qua website GoFundMe này, hàng nghìn người đã ủng hộ cụ và số tiền lên tới gần 1 triệu USD.

Cùng bị tấn công với bà Xie hôm 17/3 là một người đàn ông gốc Việt 83 tuổi tên Ngoc Pham. Trang gây quỹ cho ông đã thu về gần 300.000 USD.

Thống kê công bố tuần trước của tổ chức Stop AAPI Hate (Chống phân biệt chủng tộc với người gốc Á) cho thấy có khoảng 3.800 vụ việc có yếu tố phân biệt đối xử nhằm vào người gốc Á tại Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)