An ninh Myanmar bị tố dùng súng phóng lựu khiến hơn 80 người chết

11/04/2021 08:20:20

Phe đối lập Myanmar ngày 10/4 đưa tin, lực lượng an ninh đã dùng súng phóng lựu bắn vào những người biểu tình ở thành phố Bago, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP) khẳng định quân đội Myanmar ngày 10/4 khi đối đầu với người biểu tình ở TP Bago đã dùng súng phóng lựu khiến ít nhất 80 người thiệt mạng trên đường phố.

Tối cùng ngày, truyền thông địa phương cho biết phải mất một ngày mới xác định được số người chết trong cuộc trấn áp ở thị trấn Bago vì lực lượng an ninh chất thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực.

An ninh Myanmar bị tố dùng súng phóng lựu khiến hơn 80 người chết
Người biểu tình cầm súng trường tự chế, nấp sau hàng rào bao cát ở thị trấn Bago, Myanmar hôm 9/4. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời của người dân địa phương giấu tên cho biết chính quyền quân sự thậm chí còn không cho phép nhân viên cứu hộ và giới truyền thông tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago.

Người này nói thêm là phe quân đội tự cho người tới để vận chuyển các thi thể đi nơi khác.

Tuy nhiên, tờ New Light of Myanmar thuộc quản lý của chính quyền quân sự lại cho rằng quân đội Myanmar buộc phải trấn áp "những kẻ bạo loạn" ở Bago và chỉ có một người chết ở đây.

Văn phòng đại diện Liên Hợp Quốc tại Myanmar cùng ngày cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự cho phép lực lượng cứu thương điều trị những người bị thương.

Theo Reuters, 618 người đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội, thiếu tướng Zaw Min Tun, hôm 9/4 nói rằng họ ghi nhận 248 dân thường và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)