An ninh Myanmar bao vây hàng trăm người biểu tình trong đêm

09/03/2021 10:15:57

Hàng trăm người biểu tình tại Myanmar bị các lực lượng an ninh bao vây tại một quận ở thành phố Yangon đêm 08/3 đã có thể thoát ra, theo các nhà hoạt động, sau kêu gọi của các nước phương Tây và Liên Hợp Quốc.

Hàng trăm người không tuân thủ lệnh giới nghiêm ban đêm đã xuống đường biểu tình tại quân Sanchaung, nơi họ tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày phản đối đảo chính.

An ninh Myanmar bao vây hàng trăm người biểu tình trong đêm
Ảnh: AFP

Quân đội Myanmar thực hiện binh biến, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã khiến nước này rơi vào cảnh hỗn loạn.

Tại Sanchaung, cảnh sát bắn súng, sử dụng lựu đạn gây choáng, đồng thời thông báo họ sẽ kiểm tra từng căn nhà để tìm kiếm những người từ nơi khác đến và sẽ phạt những người bao che.

Nhà hoạt động trẻ Shar Ya Mone cho biết cô ẩn náu trong một tòa nhà cùng 15-20 người khác, nhưng đã có thể về nhà.

Một người biểu tình khác viết trên mạng xã hội rằng họ đã có thể rời khu vực kể trên vào lúc 5 giờ sáng 09/03, sau khi các lực lượng an ninh rời đi.

Trước đó, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi "hết sức kiềm chế", đồng thời đảm bảo người biểu tình có thể rời đi một cách an toàn mà không phải đối mặt với bạo lực, bắt giữ. Đại sứ quán Anh và Mỹ tại Myanmar cũng có thông điệp tương tự.

Reuters dẫn lời một nhóm hoạt động cho biết khoảng 50 người đã bị bắt tại Sanchaung sau khi cảnh sát khám xét các ngôi nhà.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự chưa bình luận về vụ việc.

Ba người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại miền Bắc Myanmar và đồng bằng sông Irrawaddy hôm 08/03, theo các nhân chứng và truyền thông địa phương.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)