Ấn Độ triển khai trực thăng, vận tải cơ tới vùng biên giới với Trung Quốc

08/07/2020 09:28:43

Không quân Ấn Độ (IAF) hôm 07/07 triển khai một chiếc vận tải cơ An-32 và một chiếc trực thăng quân sự Mi-17 tới sân bay Chinyalisaur ở Uttarakhand, cách biên giới với Trung Quốc khoảng 120km.

Truyền thông Ấn Độ đã đăng tải video vận tải cơ An-32 và và trực thăng Mi-17 cất cánh và hạ cánh tại sân bay Chinyalisaur.

Ấn Độ triển khai trực thăng, vận tải cơ tới vùng biên giới với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cùng người đứng đầu Tổ chức Đường bộ Biên giới đã thị sát việc triển khai máy bay tới sân bay Chinyalisaur. Trung Quốc trước đó đã phản đối việc Ấn Độ phát triển cơ sở hạ tầng dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước.

Tổ chức Đường bộ Biên giới (BRO) đang triển khai 17 đường cao tốc dọc biên giới với Trung Quốc, có thể sử dụng làm đường bay dã chiến cho máy bay tiêm kích khi cần thiết. Những con đường cao tốc này cũng sẽ có kho thiết bị vũ khí, hệ thống đèn cho máy bay hạ cánh, nơi chứa nhiên liệu và các thiết bị chữa cháy.

Hiện Ấn Độ cũng đang triển khai 63 dự án đường bộ và ba dự án đường sắt từ bang Arunachal Pradesh tới Ladakh.

IAF đã triển khai máy bay tuần tra ở khu vực phía Đông Ladakh, theo hãng thông tấn ANI. Các máy bay tham gia nhiệm vụ này bao gồm MiG-29s, Su-30MKI, trực thăng Apache và trực thăng vận tải hạng nặng Chinook.

"Các hoạt động ban đêm chứa đựng nhiều yếu tố gây bất ngờ. IAF được huấn luyện đầy đủ, sẵn sàng tham gia nhiều hoạt động ở mọi môi trường với sự hỗ trợ của các khí tài hiện đại và nhân lực có quyết tâm mạnh mẽ," liên đoàn trưởng A Rathi nói với ANI.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn leo thang sau vụ đụng độ hôm 15/06 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau các cuộc đàm phán hôm 06/07, hai bên đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực Thung lũng Galwan, tuy vậy các khí tài hạng nặng vẫn được triển khai dọc theo Đường Kiểm soát thực tế, theo Sputnik.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)