Ấn Độ lần đầu vượt mốc 4.000 ca tử vong/ngày

09/05/2021 13:40:58

Đến sáng 9/5, Ấn Độ ghi nhận hơn 4.100 ca tử vong vì Covid-19, mức cao nhất từ trước tới nay.

Ngày 8/5, Ấn Độ báo cáo trên 409.300 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 22,2 triệu người,  và hơn 4.100 trường hợp tử vong, mức cao nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên số người tử vong tại nước này vượt mốc 4.000 người trong một ngày sau khi làn sóng COVID -19 thứ 2 tiếp tục tàn phá và khiến hệ thống y tế ở hầu hết mọi nơi trên đất nước bị quá tải.

Ấn Độ lần đầu vượt mốc 4.000 ca tử vong/ngày
Ngày 8/5, Ấn Độ đã ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 người tử vong do COVID-19 (Ảnh: AP)

Tại những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm thứ 2 như bang Maharashtra, Madhya Pradesh, Telangana và thủ đô New Delhi, số ca mắc mới đã giảm dần, tuy nhiên, số ca tử vong vẫn tiếp tục ở mức cao.

Ngày 8/5, thêm nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải kéo dài hoặc áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế mới nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan đang khiến số ca mắc và tử vong mỗi ngày tăng báo động. Tại New Delhi, các lệnh phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt áp đặt trước đó tại một số bang đã cho thấy kết quả tích cực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, đã chứng kiến số ca nhiễm theo ngày giảm xuống rõ rệt nhờ các biện pháp hạn chế chống dịch hiện được gia hạn tới ngày 15/5. Thủ đô Delhi, nơi lệnh phong tỏa được gia hạn đến ngày 10/5, tỷ lệ xét nghiệm dương tính và số ca nhiễm theo ngày cũng đang giảm xuống.

Những bang phía Nam gồm Tamil Nadu và Bengaluru là 2 bang mới nhất của nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa chống dịch. Mỗi bang này có gần 30.000 ca nhiễm mới trong ngày 8/5. Hiện Chính phủ Ấn Độ vẫn đang cân nhắc về việc phong tỏa toàn quốc. Tình hình triển khai vaccine ở nước này cũng đang chậm trễ vì thiếu nguồn cung. Hiện mới chỉ có 2% dân số nước này được tiêm đủ 2 mũi vaccine và có miễn dịch.

Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế có thể là hơn 6,9 triệu ca, nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức. Nguyên nhân của sự chênh lệch số liệu này là vì nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 không được báo cáo do hầu hết các nước chỉ ghi nhận các ca tử vong tại bệnh viện, hoặc những người bệnh qua đời đã được xác định mắc COVID-19.

Theo mô hình dự báo của đơn vị này, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu vào tháng 9 sẽ chạm mốc 9,4 triệu ca. Đến thời điểm đó, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)