Ấn Độ lại chấn động vì vụ hiếp dâm, giết người đặc biệt nghiêm trọng

14/09/2021 10:01:34

Một người phụ nữ Ấn Độ được cho là bị tấn công và hiếp dâm ở Mumbai hôm 10/09 đã tử vong do bị thương quá nặng, trong một vụ án mà các nhà hoạt động xã hội nhận định có nhiều điểm tương đồng với vụ hiếp dâm tập thể và giết hại một nữ sinh viên hồi năm 2012.

Ấn Độ lại chấn động vì vụ hiếp dâm, giết người đặc biệt nghiêm trọng
Ảnh minh họa: Getty

Nạn nhân 34 tuổi được phát hiện bất tỉnh bên ngoài một chiếc mini bus ở ngoại ô Sakinaka, cảnh sát trưởng Mumbai Hemant Nagrale cho biết trong cuộc họp báo hôm 11/09.

Nạn nhân được cho là bị tấn công bằng gậy sắt và hiếp dâm, News-18 dẫn lời một quan chức địa phương cho biết. Nạn nhân sau đó nhập viện ở bệnh viện Rajawadi, nhưng tử vong do vết thương quá nặng, theo Nagrale.

Cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng nam giới tình nghi hiếp dâm và giết người, sau khi xác định hắn nhờ video trích xuất từ camera an ninh, Nagrale nói thêm. Hắn chưa bị truy tố nhưng sẽ tiếp tục bị tạm giam tới 21/09.

Balwant Deshmukh, điều tra viên cấp cao của sở cảnh sát Sakinaka cho biết nạn nhân và nghi phạm đều là người vô gia cư. Nếu bị truy tố và kết tội, nghi phạm có thể đối mặt án tử hình.

Nhà hoạt động nữ quyền Yogita Bhayana cho rằng vụ hiếp dâm, giết người "một lần nữa khiến Ấn Độ chấn động", bởi có nhiều điểm tương đồng với vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh viên 23 tuổi tại New Delhi hồi năm 2012.

Nạn nhân trong vụ việc đó, Nirbhaya, bị tấn công bằng gậy sắt và hiếp dâm, theo hồ sơ tòa án. Hai tuần sau vụ tấn công, cô tử vong tại một bệnh viện ở Singapore.

Cái chết của cô khiến dư luận chú ý hơn tới tình trạng bạo lực tình dục ở Ấn Độ, các tội ác nhắm vào phụ nữ cũng bị truy xét gắt gao. Vụ việc khiến hàng triệu phụ nữ xuống đường biểu tình yêu cầu giới chức thắt chăt các điều luận liên quan tới tấn công tình dục.

"Sau Nirbhaya, chúng tôi cho là mọi chuyện sẽ thay đổi, nhưng chúng ta liên tục nghe tin về các vụ hiếp dâm gần như mỗi ngày. Không có ngày nào chúng ta không nghe những tin tức như vậy. Với tư cách là các nhà hoạt động, chúng tôi kêu gọi chính phủ và quốc gia hành động, nhưng mỗi khi nghe tới các vụ việc đó, chúng tôi thấy rất tuyệt vọng," Bhayana nói.

Theo số liệu từ Cục Dữ liệu Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, hơn 32.000 vụ án nghi hiếp dâm phụ nữ được báo cáo trong năm 2019, nghĩa là trung bình 17 phút có một vụ việc diễn ra. Tuy vậy, các nhà hoạt động cho rằng con số trên thực tế có thể còn cao hơn.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)